Sunday, February 5, 2023
spot_img

“Chiến trận Paris”: Cảnh sát bắt trên 700 người biểu tình

New York Times – Đúng như nhiều người đã lo sợ, những người biểu tình tức giận TT Macron đã ‘giao chiến tận tình’ với lực lượng an ninh ở thủ đô Paris hôm thứ bảy 8/12, với nhiều hàng rào được dựng lên và nhiều xe cộ bị đốt.

Nhiều ngàn người trong lực lượng “những người Áo Vàng” đã giao chiến với cảnh sát, vốn dùng hơi cay và súng đại bác nước bắn thẳng vào đám dông cuồng nộ. Cảnh sát phong tỏa nhiều con đường khiến giao thông bị tê liệt.

Photo Credit: AP

Trên khắp nước Pháp, có khoảng 31,000 người tham gia biểu tình, theo các con số do phía cảnh sát đưa ra, nhiều cuộc biểu tình củng nổ ra trong các thành phố lớn như Marseille, Nice và Nantes, nhưng cuộc biểu tình ở Paris được xem là bạo động nhất.

Chinh phủ Pháp đã cảnh báo tình hình bạo động sẽ gia tăng vì có nhiều ‘phần tử cực đoan chống chính phủ’ len lỏi vào phong trào “Áo Vàng”, vốn xuất phát chỉ bao gồm thành phần lao động nghèo bất mãn do thuế xăng gia tăng.

Chinh phủ Pháp đã ra lệnh ngưng lại chuyện gia tăng thuế xăng này, nhưng vẫn không dập tắt được cơn phẫn nộ của nhiều người dân, vì họ cho là chính các chủ trưong kinh tế và xã hội của TT Macron khiến đời sống của họ thêm chật vật khó khăn.

Photo Credit: AP

Hỗn chiến trên đại lộ nổi tiếng Champs-Elysées với trên 2,000 người biểu tình bị hơi cay và vòi rồng của cảnh sát đàn áp quyết liệt, cho đến giữa sáng thứ bảy dã có trên 700 người biểu tình bị bắt giữ.

Nhiều người biểu tình còn toan đốt một cửa hàng thuốc tây lớn trên đại lộ này và đốt nhiều cây thông Giáng Sinh đặt trước các cửa hiệu buôn bán. Nhiều tiếng la to ‘Macron hãy từ chức’ được nghe từ đám biểu tình. Tình hình bạo động đã lây sang nước Bỉ, nơi cũng có khoảng 100 người biểu tình bị bắt hôm nay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments