Monday, March 27, 2023
spot_img

Chiến trận Mosul, IS tung các tay súng trẻ con vào trận mạc

Cali Today News – Liên Hiệp Quốc hôm cuối tuần lên tiếng báo động là vào lúc những trận đánh dữ dội trên đường phố đang diễn ra trong một phần thành phố Mosul thì lực lượng IS, do tuyệt vọng, đã tung ra nhiều em nhỏ cầm súng chống lại, có em mới có 9 tuổi. 

Có tin là IS đã ra lệnh cho cư dân của thị trấn Hammam al-Ali nằm cách phía nam của Mosul trên 18 dặm phải “giao nộp” các em trai từ 9 tuổi trở lên từ ngày 17 tháng 10, theo lời của bà Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân của cơ quan UNHCR cho báo chí hay, trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ngoài ra bà Shamdasani cũng cho biết có thêm báo cáo về chuyện IS tàn sát thường dân ở Mosul, kể cả IS cũng ra lệnh bắn bỏ 50 tay súng của chúng vì cho là những kẻ này mưu toan đào ngũ.

Những đứa trẻ bị giao nộp cho IS hoặc làm bia đỡ đạn, lao công chiến trường hay thậm chí cầm súng chiến đấu bên cạnh các tay súng IS chống lại quân đội Iraq, khi IS đang nao núng trước lực lượng tấn công quá đông và hỏa lực hùng hậu.

Chiến trận đã diễn ra sôi động vì người ta trông thấy nhiều xe cứu thương của IS đến vùng chiến sự để tải người chết và bị thương đi. Hôm thứ bảy quân đội Iraq đã tràn ngập thị trấn quan trọng Hammam al-Ali từ thế tấn công gọng kềm ba mặt giáp công và dưới sự yểm trợ mạnh mẽ của không lực Iraq. Cuối cùng quân đội Iraq đã giương cờ lên tòa nhà chính của thị trấn này.

Các nhân chứng cho hay các trận đánh phía đông của Mosul đã trở nên dữ dội vào thứ bảy. Các thị trấn At Tahrir ở vùng đông bắc và Kirkuki củng với Zuhra phía đông đã bị tái chiếm. Một vụ tấn công tự sát do IS thực hiện cũng xảy ra ở Aden làm 15 quân nhân Iraq tử thương và 6 xe quân sự bị phá.

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT