Chiến trận Mosul bước vào tuần lễ thứ nhì

Cali Today News – Thủ Tướng Iraq lên tiếng bác bỏ chuyện chính phủ Thổ Nhĩ kỳ có tham gia vào chiến cuộc rộng lớn nhằm lấy lại thành phố Mosul từ tay IS, vào lúc chiến sự bước vào tuần lễ thứ nhì hôm thứ hai đầu tuần.

Chính phủ Iraq đã lên tiếng phản đối chuyện khoảng 500 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện cho các lực lượng của người Kurd và người Ả rập gốc Sunni tại một căn cứ phía bắc của Mosul vì cho là họ đã có mặt một cách bất hợp pháp.

Nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút quân và còn cho là họ sẽ đóng một vai trò trong chiến sự ở Mosul. Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ hai còn cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giết 17 tay súng IS bằng đạn pháo khi chiến sự bắt đầu.

Ông Cavusoglu còn cho biết có 4 phản lực cơ F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn nằm trong lực lượng không quân liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng chi tiết này bị bác bỏ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều thành viên của liên quân đưa ra.

Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi cho “những luận điệu bênh vực cho chuyện Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến trận Mosul là không có căn bản thuyết phục và sai sự thật và tôi vẫn yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui”

Thủ đô Baghdad đã bị một loạt đánh bom khủng bố nhỏ cũng diễn ra hôm thứ hai làm cho 11 thường dân thiệt mạng và 35 người khác bị thương. Tuy không ai lên tiếng nhận trách nhiệm song ai cũng nghĩ chính IS là thủ phạm, theo lời các viên chức ẩn danh của chính phủ Iraq.

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus