Monday, December 5, 2022
spot_img

Chiến thuật gây quỹ mờ ám của Trump và GOP dẫn đến hàng triệu khoản tiền hoàn lại

Một trong những khoản chi lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Trump trong năm nay là hoàn lại tiền cho các nhà tài trợ đã bị lừa trong việc quyên góp ngày càng nhiều. Trump và Đảng Cộng hòa đã trả lại 12,8 triệu đô la cho các nhà tài trợ trong nửa đầu năm 2021, theo hồ sơ liên bang mới được công bố.

Tờ New York Times  báo cáo rằng việc hoàn lại tiền chiếm khoảng 20% tổng số tiền quyên góp được của Trump trong năm nay.

Trump và chiến dịch vận động của ông đã dùng chiến thuật mờ ám trong đó, các nhà tài trợ vô tình đồng ý đóng góp định kỳ khi không biết ô được đánh dấu trước trên biểu mẫu quyên góp thiết lập thanh toán tự động hàng tuần hoặc hàng tháng. Một hộp được đánh dấu trước khác đã ký tên các nhà tài trợ để làm tăng gấp đôi số tiền đóng góp của họ. Cả hai hộp đều có kèm theo dòng chữ nhỏ được viết một cách khó hiểu, khiến nhiều khả năng những người quyên góp đã đánh dấu chúng mà không hiểu họ đồng ý với điều gì.

Trump đã sử dụng các chiến thuật này, được gọi là “thiết kế mô hình tối”, được thiết lập để cố ý đánh lừa người tài trợ bắt đầu từ tháng 9 năm 2020, trước đó ông ta đang tụt lại phía sau ứng cử viên Joe Biden về số tiền quyên góp

Trong hai tháng cuối năm 2020, Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã trả lại 64,3 triệu đô la cho các nhà tài trợ trực tuyến.

Đáp lại, phát ngôn nhân của Trump, Jason Miller nói với tờ Times , “Chiến dịch của chúng tôi được xây dựng bởi những người chăm chỉ của Mỹ và trân trọng các khoản đóng góp của họ là điều tối quan trọng so với bất kỳ điều gì khác mà chúng tôi đã làm.”

Mặc dù thiết kế mô hình tối là tương đối phổ biến, nhưng cách Trump và đảng Cộng hòa sử dụng nó là khó hiểu, các chuyên gia cho biết. Chiến dịch của Biden cũng đã hoàn lại tiền cho các nhà tài trợ, nhưng theo  Times,  nó ít phổ biến hơn nhiều. Trong khi tỷ lệ hoàn trả của chiến dịch Biden là 2,2 %, của Trump cao hơn gần 5 lần ở mức 10,7%, hồ sơ liên bang cho thấy.

Fred Wertheimer nói với Business Insider rằng: Tôi chưa bao giờ thấy ai làm những gì mà chiến dịch Trump vừa làm .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments