Chiến thắng nhỏ đầu tiên của dự luật thay thế Obamacare ở Hạ Viện

Cái giá phải trả để thay thế Pbamacare. Photo courtesy: Joe Raedle/Getty Images

Cali Today News – Sau 18 giờ thảo luận liên tục, Ủy Ban House Ways and Means của Hạ Viện đã bỏ phiếu với 23 thuận và 16 chống để dự luật thay thế chương trình Obamacare do Cộng Hòa đưa ra có thế tiến tới, vào rạng sáng thứ năm 9/3.

Tuy đây được xem là một chiến thắng nhỏ của Cộng Hòa, song ngay cả các lãnh đạo Cộng Hòa của Thượng Viện cũng tỏ dấu hiệu lo lắng là người ta vẫn chưa đưa ra con số tổng quát về chi phí của dự luật thay thế Obamacare này.

Photo courtesy: Joe Raedle/Getty Images

Vị này chính là TNS Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số ở Thượng Viện. Ông nói với các ký giả: “Tôi nghĩ là Văn Phòng Congressional Budget Office nên công bố ước lượng chi phí của họ về dự thảo dự luật thay thế này, chúng ta cần phải biết chi tiết này”.

Dự thảo luật mới có tên American Health Care Act và phía Dân Chủ đã chỉ trích tốc độ quá nhanh khi được thông qua, vì họ so sánh trước đây, dự luật Affordable Care Act, tức Obamacare, đã mất nhiều thời gian hơn mới có thể được thông qua.

Một thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Tom Cotton cũng đồng ý như thế. Trong cái message ông gửi ra sáng thứ năm cho Hạ Viện có đoạn: “Cùng các bạn của tôi ở Hạ Viện, luật về BHYT sẽ không ‘lọt’ qua cửa Thượng Viện nếu nó không có nhiều thay đổi, vậy các bạn cần làm kỹ và chính xác, không cần làm vội”.

Tin nhắn của ông Cotton làm các quan sát viên cho là số phận của dự thảo luật y tế mới ở Thượng Viện sẽ không rõ ràng, vì nhiều TNS Cộng Hòa ở các tiểu bang vốn chấp nhận Medicaid trong chương trình Obamacare cũng bày tỏ lo ngại về dự thảo luật mới này.

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus