Friday, February 3, 2023
spot_img

Chiến lược xét nghiệm virus Corona của chính phủ liên bang gây quan ngại

New York Times) – Chiến lược xét nghiệm mới được chính phủ Donald Trump công bố vào Chủ nhật buộc các tiểu bang tự chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện tất cả mọi xét nghiệm virus corona, trong khi chính quyền liên bang lên kế hoạch cung cấp một số vật tư cần thiết cho xét nghiệm.
Kế hoạch này cũng cho hay, năng lực xét nghiệm hiện thời, nếu nhắm mục tiêu hợp lý, đủ để khống chế được đại dịch. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học lại cho rằng, số xét nghiệm này thấp hơn số quốc gia cần.
Báo cáo củng cố quan điểm lâu nay làm cho các thống đốc lưỡng đảng bất mãn, sau khi chính phủ vào tháng trước thông báo, liên bang là nơi cuối cùng địa phương nên bấu víu vào về vấn đề vật tư xét nghiệm, và các tiểu bang nên phát triển kế hoạch xét nghiệm riêng.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã chuẩn bị chiến lược, đáp ứng các yêu cầu trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP, và Đạo luật Tăng cường Chăm sóc Sức khỏe được Tổng thống Trump ký thành luật vào ngày 24 tháng 4, trong đó đòi hỏi các cơ quan liên bang đưa ra kế hoạch xét nghiệm chiến lược trong vòng 30 ngày.

Đề nghị này vấp phải chỉ trích từ các chuyên viên y tế công cộng và các nhà lãnh đạo Dân chủ, những người cho rằng chiến lược này có nguy cơ làm cho các tiểu bang cạnh tranh với nhau, và có thể tạo ra sự bất bình đẳng sâu sắc giữa họ.

Chiến lược này phản ánh một sự chia rẽ trong Quốc hội nhiều tháng qua. Khi thương lượng dự luật cứu trợ virus corona vào tháng 3, các nhà lập pháp Dân chủ đã yêu cầu chính phủ đệ trình kế hoạch xét nghiệm quốc gia lên Quốc hội. Đảng Cộng hòa phản đối, cho rằng những quyết định đó thuộc về mỗi tiểu bang.

Trong một tuyên bố chung vào thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Frank Pallone, và Thượng nghị sĩ Patty Murray – Lãnh đạo Dân chủ trong Ủy ban y tế Thượng viện, cho rằng, chính quyền Trump không chịu trách nhiệm tăng cường năng lực xét nghiệm quốc gia.

Chiến lược này cũng để cho các tiểu bang tự lên kế hoạch truy ra những người phơi nhiễm virus corona, nhanh chóng xác định ca nhiễm virus corona mới, và áp dụng các kỹ thuật mới. Kế hoạch cho rằng, Chính phủ liên bang “hỗ trợ và khuyến khích” các tiểu bang nên chủ yếu dựa nhiều vào hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, CDC đã chậm trễ trong việc đưa ra hướng dẫn cho các tiểu bang trong đại dịch này.

Thống đốc các tiểu bang bất bình trước các tuyên bố của chính phủ liên bang rằng, xét nghiệm được cung cấp đầy đủ, và thường xuyên yêu cầu liên bang hỗ trợ thêm. Một số tiểu bang cuối cùng đã quyết định thương lượng trực tiếp với các nhà cung cấp để có bộ dụng cụ xét nghiệm.

Luật cứu trợ liên bang yêu cầu các tiểu bang công bố kế hoạch xét nghiệm vào tuần trước, nhưng họ đã yêu cầu gia hạn đến cuối tuần này. Nếu các yếu tố của các kế hoạch tiểu bang đầy hứa hẹn, thì chiến lược liên bang có thể được điều chỉnh hoặc sáp nhập với chúng.

Hương Giang (Theo New York Times)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments