Friday, December 9, 2022
spot_img

Chiến Lược Pháp Lý Của Ông Trump là: Không Nhận Tội, Đánh Lạc Hướng, và Trì Hoãn Câu Gi

Cali Today News – Cách đây gần 50 năm, ông Donald Trump đã học được một chiến lược pháp lý rất hay, và ông sử dụng nhiều lần, nó giúp ông thoát khỏi những tình huống khó khăn khi ông gặp với pháp luật.

Lúc đó là năm 1973, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kiện ông Trump và bố của ông là cụ Fred Trump ra tòa về tội “vi phạm nhân quyền”. Bộ Tư Pháp cáo buộc rằng cha con ông Trump, và công ty của hai người đã vi phạm luật Fair Housing Act bằng cách báo động trước khi người đi thuê nhà là người Da Đen. Ngay lập tức công ty tìm đủ mọi cách để xua đuổi, hay ngăn cản người Da Đen đó khiến họ không thể thuê được nhà. Cha con ông Trump làm chủ một công ty địa ốc, quản lý khoảng 14,000 căn hộ cho thuê ở khu Queens, Brooklyn, và Staten Island, thành phố New York.

Để đối phó với Bộ Tư Pháp, cha con ông Trump thuê một luật sư trứ danh tên là Roy Cohn. Ông này nổi tiếng về tài tranh cãi hùng hổ, dữ dằn tại tòa án. Ông Cohn từng là luật sư cố vấn kỳ cựu cho Thượng Nghị Sĩ Joseph McCarthy, một Nghị Sĩ tên tuổi đi vào lịch sử như một nhân vật có đầu óc điên loạn, chuyên chụp mũ cộng sản cho những ai ông không ưa. Vụ khủng hoảng chính trị do ông Nghị Sĩ McCarthy gây ra có tên là Red Scare hearings. Luật sư Roy Cohen giúp cha con ông Trump thắng kiện bằng cách tố ngược lại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tội mạ lị, và đòi bồi thường $100 triệu đô la. Hai năm sau, vụ kiện được dàn xếp ổn thỏa. 

Vụ cha con ông Trump bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ lôi ra tòa dạy cho ông Trump một bài học quý giá về chiến lược đối phó với rất nhiều vụ kiện  xảy ra cho ông trong suốt năm mươi năm qua, liên quan đến gian lận thuế má, và nhiều vấn đề khác.  Ông từng bị đòi luận tội để truất phế hai lần, và mới đây nhất là những cuộc điều tra liên quan đến hồ sơ mật đem về nhà riêng của ông ở biệt thự Mar-a-Lago. Quả thực ông là một vị cựu tổng thống bị kiện cáo nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Ngày 21 tháng Chín, bà Letitia James, Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York tung ra một đòn pháp lý rất nặng bổ lên ông Trump. Bà tuyên bố  tiểu bang New York đệ đơn kiện ông Trump, ba người con trưởng thành của ông Trump, và nhân viên quản lý cao cấp trong tổ chức Trump Organization về tội khai gian trị giá tài sản của công ty để có thể vay nợ được nhiều. 

Tổng cộng tất cả con số về những vụ điều tra, và kiện tụng ra tòa dành cho ông Trump còn rất nhiều khó mà biết hết, bởi vì chiến lược thường thấy của ông Trump khi đối phó với vấn đề pháp lý là luôn luôn chối tội, đánh lạc hướng,và trì hoãn để câu giờ. Ông tuyệt đối không cho phép ghi chép về những chiến lược này trên giấy trắng mực đen.

Ông Timothy Naftali, sử gia dạy ở trường đại học New York University, và cũng là giám đốc Thư Viện Richard Nixon nhận xét: “Tôi không nghĩ trong lịch sử Hoa Kỳ lại có một Tổng thống nào khác bị kiện cáo nhiều như ông Trump.”. Nổi tiếng của thời xưa có chính quyền của Tổng thống Warren Harding bị chính ông Phó Tổng thống Calvin Coolidge điều tra. Sau đó, có ông Nixon sắp sửa bị đem ra điều tra thì được ông Gerald Ford ân xá, nên cũng êm xuôi. 

Thậm chí ông Norman Eisen, một chuyên gia về điều tra tham nhũng, làm việc ở viện nghiên cứu Brookings Institution, từng được đề cử  làm công tố viên đặc biệt để luận tội truất phế ông Trump, cũng phải nói rằng: “So với ông Nixon, thì ông Trump khủng khiếp hơn nhiều. Ông Nixon chỉ mới vi phạm sơ sơ vào pháp luật thôi. Còn ông Trump thì vô số kể.”. 

Tại tiểu bang Georgia, Luật sư Quận Hạt Fulton đang xem xét lại vụ ông Trump ép buộc các viên chức phụ trách về bầu cử năm 2020 thay đổi kết quả bầu cử ra sao. Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng đang cân nhắc xem vai trò của Trump như thế nào trong việc thúc đẩy những người bạo loạn xông vào đập phá trụ sở Quốc Hội Mỹ. Vụ tấn công gây ra chết người tại điện Capitol. Công tố viên liên bang đang điều tra về hình sự việc ông Trump tàng trữ hàng chục chứng từ quan trọng của chính phủ. Và cuối cùng bà James Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York tuyên bố hồi cuối tháng Chín rằng ngoài việc điều tra hình sự, đến tháng 10 sắp tới, Văn Phòng Luật sư công tố ở Manhattan sẽ truy tố về dân sự- civil lawsuit- tổ chức Trump Organization sau khi cứu xét kết quả điều tra hình sự.  

Theo giáo sư Jennifer Taub dạy Luật khoa ở trường đại học Western New England University, ông Trump đã sử dụng cẩm nang ông học được từ luật sư Cohn để giúp ông không phải ngồi tù và tiếp tục hành nghề kinh doanh của ông. Giáo sư Taub là người theo dõi mọi hoạt động kinh doanh của ông Trump, và đặc biệt về những gian lận trong kế toán ông Trump làm trong hàng chục năm qua. Bà Taub nói: “Điều ông ta học được từ ông Roy Cohn gồm những nguyên tắc sau đây: Không bao giờ viết xuống những việc mình làm, không để lại bút tích gì cả. Trả đũa những lời kết tội bằng thủ đoạn mạnh gấp bội. Tập trung vào việc bẻ cong, xuyên tạc nội dung của vấn đề.”.

Chối bay chối biến, xuyên tạc sự thật là những phản ứng đầu tiên ông Trump mỗi khi xảy ra chuyện ông bị kiện cáo. Ngày mà nhân viên FBI đến lục xét nhà ông ở Mar-a-Lago và tìm thấy hàng chục tài liệu đánh dấu là tài liệu mật, ông Trump chối tội ngay tức khắc, và đòi hỏi phải trả lại ông những tài liệu này. Cục Văn Khố Quốc Gia sau đó trưng ra bằng cớ cho thấy nhân viên của Cục Văn Khố đã liên tục tiếp xúc với luật sư của ông Trump để yêu cầu ông phải đem trả lại những hồ sơ mật này. 

Sau đó, ông ta than thở láo lếu rằng tại sao đối xử với ông tệ quá, không giống như ông Barack Obama. Thực ra cựu Tổng thống Obama đã tuân theo đúng thủ tục đưa lại Cục Văn Khố Quốc Gia những tài liệu mật để họ sẽ dùng trong việc xây thư viện dành cho tổng thống. 

Lúc đầu, ông Trump có vẻ như dành được lợi thế khi một chánh án liên bang đồng ý với lời yêu cầu của ông bổ nhiệm một “Special Master”- một chuyên gia đặc biệt xem xét lại những hồ sơ mật bị tịch thu ở Mar-a-Lago. Nhưng cái trò trì hoãn điều tra của ông Trump kỳ này lại phản tác dụng, bởi vì ông chánh án Raymond Dearie, người được bổ nhiệm làm việc xem xét lại hồ sơ bị tịch thu tỏ ra muốn thực hiện việc điều tra nhanh chóng.

Để bào chữa cho việc lấy tài liệu mật đem về nhà ở Mar-a-Lago, ông Trump nói nhiều lần rằng những tài liệu đó đã được ông giải mật. Khi hỏi rằng có giấy giờ nào để chứng minh ông đã làm thủ tục giải mật thì không có. Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông nói rằng “là Tổng thống, ông chỉ cần nghĩ trong đầu là đã giải mật một hồ sơ, cũng đủ làm xong thủ tục này.”. Bỗng dưng cái thói quen không viết xuống những gì mình làm trở thành một nhược điểm để quật lại ông Trump.

Có một lần ông Trump đã sỉ vả, mắng nhiếc một cố vấn luật pháp của ông trong Bạch Cung là ông Don McGahn vì cái tội ông ta ghi chép cẩn thận trong Văn Phòng Tổng thống- Oval Office- trong lúc có cuộc họp giữa ông Trump và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Trump mắng ông McGahn: “Tại sao ông lại ghi chép? Luật sư không cần phải ghi chép lại những gì nói trong phiên họp. Tôi chưa bao giờ thấy có luật sư nào ghi chép như ông.”. Ông McGahn trả lời rằng bởi vì ông là “một luật sư thứ thiệt” nên ông phải ghi chép, để sau này thành một hồ sơ.

Ông Trump mắng lại ông McGahn: “Tôi từng có nhiều luật sư rất giỏi, như ông Roy Cohn. Ông ta không bao giờ ghi chép gì cả.”.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 10/10/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments