Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chiến lược chống trả tường trình cố vấn TT Trump liên lạc với Nga

Cali Today News – Toà Bạch Ốc và lãnh đạo Cộng hoà trong Quốc hội vào hôm nay mạnh mẽ “chống trả” những tường trình cho rằng cố vấn vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump có liên lạc với Nga, những câu chuyện ít nhiều ảnh hưởng đến chính quyền mới.

Chiến lược phòng vệ của chính quyền Trump, gồm cả việc đưa Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Richard Burr và Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes ra đối chất với truyền thông, được tung ra khi một số người Cộng hoà đang đặt câu hỏi về tính độc lập của cuộc điều tra do Quốc hội dẫn đầu.

Toà Bạch Ốc và ông Nunes vào hôm nay thừa nhận vị nghị sĩ có đề cập vấn đề này với một ký giả. Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Burr cho biết “có nói chuyện” về việc này và yêu cầu một số cơ quan truyền thông bác bỏ tường trình từ New York Times và CNN.

Đầu tháng này, New York Times đã đăng bài, viện dẫn thông tin từ các viên chức chính phủ hiện nay cũng như các cưu viên chức cho hay, cố vấn tranh cử của ông Trump và viên chức tình báo cao cấp của Nga thường xuyên liên lạc với nhau trong suốt thời gian tranh cử. Các viên chức tình báo và thực thi công lực cho NBC News biết, hiện FBI đang xem xét chứng cứ những liên lạc giữa các cố vấn của ông Trump và Nga trong mùa hè vừa qua, trong đó có một số dính líu tới điện Kremlin.

Tại buổi họp báo hôm nay, ông Nunes cho biết mình không có chứng cớ cố vấn tranh cử của ông Trump liên lạc với Nga. Ông Chủ tịch tỏ ra rất tự tin mặc dù thừa nhận Uỷ ban hiện đang ở trong gia đoạn mới bắt đầu cuộc điều tra và thậm chí chưa thâu thập thông tin. “Tôi không thấy chứng cứ có bất cứ ai trong ban vận động tranh cử của ông Trump thường xuyên liên lạc với Nga,” ông Nunes nói.

Trong khi đó, Dân biểu Adam Schiff – viên chức cao cấp của Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện – lại cho rằng, ông Nunes không nên đưa ra xét đoán vì Uỷ ban chưa triệu tập nhân chứng nào, và “chúng tôi chưa thu được tài liệu cũng như chưa nhận được thông tin từ FBI về vấn đề này.”

Trong buổi họp báo thường lệ hôm nay, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc do dự trước ý kiến cho rằng cần có một công tố đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử 2016 và mối liên hệ giữa cố vấn tranh cử của ông Trump và Nga. Ông Spicer đặt dấu hỏi về nhu cầu cần Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions chỉ định công tố viên bên ngoài điều tra vụ việc này trước yêu cầu từ Dân chủ và một số nhà Cộng hoà. “Một công tố viên để làm gì?” ông Spicer đặt câu hỏi.

Vào hôm thứ sáu, chính quyền ông Trump thừa nhận Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Reince Priebus yêu cầu một viên chức FBI bác bỏ các tường trình về mối liên hệ giữa các cố vấn của ông Trump với Nga trong thời gian vận động tranh cử. Toà Bạch Ốc cho hay, ông Priebus chẳng làm điều gì sai trái. Bên cạnh đó, một viên chức thực thi công lực nhấn mạnh, FBI không xem xét có gì quá đáng trong việc này.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions vào hôm thứ hai cho biết, ông không biết gì về những nỗ lực của Toà Bạch Ốc trong vấn đề này. “FBI và Bộ Tư pháp độc lập,” ông Sessions nói. Tuy nhiên, theo ông không phải liên hệ nào cũng không thích hợp.

Ủng hộ ông Trump ngay từ những ngày đầu, ông Nunes cho biết không có ý định điều tra chống lại chính phủ. Vị dân biểu Cộng hoà từ California cũng lên tiếng bảo vệ việc mình nói chuyện với ký giả nhằm đối phó với các tường trình trên. “Chỉ có một ký giả thôi,” ông Nunes giải bày.

Ít nhất có hai lãnh đạo Cộng hoà tỏ ra quan ngại, trong đó có Dân biểu Darrell Issa từ California đang kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Lãnh đạo Dân chủ cho rằng Chủ tịch Nunes không nghiêm túc trong việc điều tra và cũng kêu gọi điều tra độc lập.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments