Sunday, December 4, 2022
spot_img

Chiến lược biện hộ của Trump Organization trước toà – Allen Weisselberg lãnh hết  trách nhiệm 

Cali Today Tổng Hợp – Luật sư biện hộ trong phiên toà xét xử Trump Organization gian lận thuế ở New York vào thứ Hai tiết lộ chiến lược của họ: đẩy tất cả mọi trách nhiệm xa khỏi thân chủ Donald  Trump và bất cứ ai có trong gia đình ông. 
Công tố truy tố vụ án quan trọng trước Tối cao Pháp viện New York tại Manhattan cáo buộc, công ty bất động sản của cựu  Tổng thống và công ty con Trump Payroll thực hiện một kế hoạch 15 năm lường gạt nhà chức trách thuế bằng việc chi trả thù lao cho các lãnh đạo hàng đầu của công ty dưới hình thức “bổng lộc” đắt tiền để trốn thuế. 
Trong phần mở đầu trước đại bồi thẩm đoàn, luật sư đại diện Trump Organization, bà Susan Necheles tuyên bố, chương trình lường gạt “bắt đầu” với Giám đốc Tài chánh của công ty, Allen Weisselberg, và “kết thúc với Allen Weisselberg.” 
Weisselberg vào tháng 8 vừa qua thoả thuận nhận tội trốn thuế. Ông ta đồng ý ra làm nhân chứng khai trung thực về vai trò của mình đổi lại một bản án nhẹ, chỉ 5 tháng tù thay vì 15 năm tù. Tuy nhiên, Weisselberg sẽ không đá động gì đến bố con ông Trump trên bục nhân chứng. 
Ông ta và hai nhân chứng quan trọng khác vẫn ăn lương của công ty và phối hợp với các luật sư của Trump. Cả ba sẽ ủng hộ biện hộ của ông chủ trên bục nhân chứng: trốn thuế là âm mưu của các giám đốc tại Trump Organization, và bọn họ giấu kín chương trình này khỏi sự hay biết những ông bà chủ của  công ty, gồm Eric Trump, Donald Trump Jr., và cựu Tổng thống. 
“Donald Trump không hay biết rằng, Allen Weisselberg đã lừa dối trên hồ sơ thuế của bản thân ông ta,” Necheles nói trước bồi thẩm đoàn 4 nữ và 8 nam. “Chúng cớ quá rõ ràng về vấn đề này.” 
“Allen Weisselberg không làm chủ Trump Organization,” luật sư nhấn mạnh. 
“Weisselberg làm việc này vì Weisselber,” một luật sư biện hộ khác,  Michael van der Veen nhắc đi nhắc lại ít nhất 4 lần trong phần mở đầu. 
Weisselberg thừa nhận đã móc túi $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế đối với những khoản bổng lộc  trong hơn 15 năm qua, trong đó có chiếc xe Mercedes-Benz cho hai vợ chồng ông ta, ở miễn phí trong những căn chung cư đắt tiền trên sông Hudson và tiền học trường tư cho mấy đứa cháu. 
Công tố viên phải chứng minh trước toà, Weisselberg và một giám đốc điều hành dưới quyền ông ta, cựu tổng kiểm toán Jeff McConney, đã thay mặt công ty làm những việc đó, và cả hai đều là ” những viên chức quản trị cao cấp” của công ty, và theo luật, có nghĩa là họ có vị trí và thẩm quyền cao trong công ty đến mức có thể ngang bằng với chính công ty. 
Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments