Friday, September 22, 2023
spot_img

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords được mang tên cựu nữ nghị sĩ Arizona

HOUSTON (AP) — Chiến hạm mới nhất của Hải Quân được đưa vào hoạt động sau buổi lễ khánh thành vào thứ Bảy, được đặt tên của cựu nghị sĩ Arizona, Gabrielle Giffords. Bà đã bị bắn trọng thương trong một vụ bắn súng năm 2011.

Giffords nói với đám đông trong buổi lễ tại thành phố Galveston của Bờ Vịnh Texas rằng cô lấy làm vinh dự được con tàu dài 421 foot này mang tên của cô và chiếc tàu “mạnh mẽ và cứng rắn giống như thủy thủ đoàn của cô”.

Photo Credit: AP

Bà ta phát biểu, “Tôi nghĩ về các bạn trong những ngày đen tối nhất của tôi, những người lính, thủy thủ, phi công và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Các bạn làm cho tôi tự hào. Các bạn làm cho nước Mỹ tự hào”, Giffords nói khi đứng bên cạnh chồng, cựu phi hành gia Mark Kelly, thuộc binh chủng Hải Quân. Kelly sống ở quận hạt Galveston khi ông ta làm việc tại Trung Tâm Không Gian Johnson ở ngoại ô Houston trong thời gian phục vụ cho cơ quan NASA. (National Aeronautics and Space Administration)

Các diễn giả có cả cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, cho biết sức mạnh và lòng dũng cảm của Giffords làm cho bà xứng đáng là cái tên của chiến hạm USS Gabrielle Giffords.

Hillary Clinton nói, “Không có gì đem lại cho tôi niềm vui và vinh dự hơn khi nhìn thấy chiếc tàu chiến tối tân này được mang tên một người có sức mạnh và khả năng phục hồi và đây là một bài học giá trị đối với tất cả chúng ta.”

Những người khác tham dự buổi lễ bao gồm Nhà Lãnh Đạo Thiểu Số Hạ Viện Nancy Pelosi, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và vợ Jill Biden, từng là người bảo trợ chiếc tàu chiến này.

Photo Credit: AP

Hải Quân Hoa Kỳ cho biết họ đã đặt tên con tàu đó là Giffords vì sự kiên trì của cô sau khi bị bắn.

Giffords bị bắn vào đầu trong một cuộc họp mặt ở bãi đậu xe bên ngoài siêu thị Safeway tại Tucson, Arizona vào ngày 8 tháng 1 năm 2011. Sáu người đã chết và Giffords nằm trong số 13 người bị thương. Kẻ giết người, Jared Loughner, đã bị kết án tù chung thân. Giffords bị chứng rối loạn ngôn ngữ và bị tê liệt một phần do viên đạn.

Giffords đã giúp buổi lể hạ thủy chiến hạm trị giá 475 triệu đô la này vào năm 2015. Đây là chiếc tàu chiến thứ chín trong một loạt tàu tốc độ cao được thiết kế để di chuyển trong các vùng biển nông cạn được gọi là vùng duyên hải ven biển

Và nó cũng là tàu chiến Hải quân thứ 13 được đặt tên theo tên một người còn sống từ năm 1850 và chiếc tàu thứ 16 được mang tên một phụ nữ. Con tàu sẽ đóng tại San Diego.

Giffords nói: “Tôi sẽ không bao giờ quên ngày này và thủy thủ đoàn của chiến hạm USS Gabrielle Giffords.

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img