Sunday, September 24, 2023
spot_img

Chiến hạm Mỹ bị hoả tiễn nhắm bắn lần 3 tại Hồng Hải

Cali Today News– Một khu trục hạm Mỹ đang hoạt động tại Hồng Hải vẫn tiếp tục bị hoả tiễn từ đất Yemen nhắm bắn vào hôm qua thứ Bảy nhưng may mắn thoát nạn.

Đây là hoả tiễn do quân phiến loạn Houthi được Iran yểm trợ núp trong lãnh thổ của Yemen bắn ra, nhắm vào chiến hạm Mỹ. Đây là lần khiêu khích thứ ba bằng hoả tiễn cũng từ quân Houthi cố ý tấn công vào hải quân Hoa Kỳ trong tuần này.

Khu trục hạm USS Mason đang di chuyển trong hải phận quốc tế tại Hồng Hải thì bị nhắm nhiều hoả tiễn bay ra tấn công, nhưng các biện pháp đối phó thường trực của chiến hạm đã sử dụng liên hoàn phương pháp tự vệ khiến tất cả hoả tiễn này đều trật mục tiêu. Tin tức này được giới chức Mỹ chính thức loan đi đầu tiên.

Phiến quân Houthi đã hai lần dùng hoả tiễn từ đất Yemen bắn ra chiến hạm Mason của Mỹ cũng ngay trên vùng biển này. Tuy không gây thiệt hại nào cho chiếc Mason nhưng nhiều hoả tiển Tomahawk đã khai hoả từ chiến hạm Mỹ đáp trả và phá huỷ 3 giàn radar của Houthi ngay trên vùng đất quân này kiểm soát tại Yemen.

Quân Houthi bắn hoả tiễn lần 3 này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh hơn của hải quân Hoa Kỳ. Tin tức vừa qua từ Hoa Thịnh Đốn, TT Obama vừa cho lệnh đáp trả hành động gây hấn trực tiếp vào chiến hạm Mỹ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay hiện Hoa Kỳ đang nghiên cứu tình hình và sẽ có nhiều biện pháp bảo vệ sinh mạng và chiến hạm Mỹ tại đây.

Quân Houthi từ chối trách nhiệm tấn công hoả tiễn vào chiến hạm Mason vừa rồi và cảnh báo Houthi sẽ tự vệ. Iran vừa tăng phái thêm hai chiến hạm vào Vịnh Aden thuộc Hồng Hải với lý do bảo vệ quyền hàng hải. Sự căng thẳng tại đây càng tăng cao sau các vụ bắn hoả tiễn này. Mỹ chỉ bảo vệ vùng biển này cho đồng minh Arab Saudi nhưng không dính dáng đến cuộc nội chiến tại đất nước nghèo khổ Yemen này.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img