Thursday, January 26, 2023
spot_img

Chiến hạm Mỹ bắn cảnh cáo tàu của Iran

Cali Today News – Hai viên chức của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm thứ hai 9/1 cho biêt một chiến hạm Hoa Kỳ đã bắn nhiều phát cảnh cáo các tàu của Iran tại một nơi gần eo biển Hormuz.

Eo biển này nằm giữa Gulf of Oman và Vịnh Ba Tư. Có 5 hay 6 tàu nhỏ tốc độ cao đã tiến đến gần chiến hạm Mahan bằng vận tốc cao. Lập tức chiến hạm Mahan bắn nhiều phát súng cảnh cáo, đốt pháo khói, hụ còi và dùng loa báo các tàu này phải giang ra xa.

Một máy bay trực thăng của Hoa Kỳ phía trên cũng ném nhiều lựu đạn khói xuống để ngăn chận các tàu Iran. Cùng lúc thì gần đó cũng có chiến hạm USS Makin Island. Hai chiến hạm Mỹ đang di chuyển ngang qua eo biển Hormuz để tiến về vịnh Ba Tư.

Đây là biến cố va chạm mới nhất giữa Hải Quân hai nước trong vài tháng qua trong vùng biển gần Iran. Những va chạm này khiến phía Iran từng bắn rốc kết, cho máy bay drone bay ngay trên chiến hạm Mỹ và thậm chí bắt cóc một số thủy thủ Mỹ.

Vào tháng 11 năm 2016, một tàu của Iran đã chĩa súng vào một trực thăng của Hoa Kỳ khi nó hộ tống hàng không mẫu hạm USS Eisenhower trên đường đi ra Vịnh Ba Tư. Bộ Quốc Phòng Mỹ phản nàn phía Iran đã có hành vi “không chuyên nghiệp và không an toàn”

Còn trước đó vào tháng 9, Iran đe dọa bắn hạ 2 máy bay của Hoa Kỳ khi chúng bay vào một vùng eo biển sát với không phận của Iran. Hai chiếc máy bay EP-3 và P-8 khi đó vẫn còn trong không phận quốc tế, theo lời các viên chức Mỹ cho hay.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments