Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chiến hạm hàng đầu của Nga bị đánh chìm sau vụ nổ ngoài khơi Ukraine 

(Washington Post) – Chiến hạm Moskva hàng đầu trong hạm đội Biển Đen của Nga bị chìm sau khi bị Kyiv tấn công hoả tiễn ngoài khơi Ukraine gây nổ lớn 1 ngày trước, theo các viên chức Mỹ. Tuy nhiên, Moscow lại đưa ra tuyên bố trái ngược về nguyên nhân tàu bị phá huỷ. 

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận chiến hạm nổi tiếng bị chìm, nhưng do Moskva bị hư hại sau một vụ cháy trên tàu. Vào đầu ngày thứ 5, chiến  hạm này tự chạy về thành phố Cảng Crimea Sevastopol để sửa chữa, theo Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài 

Vụ nổ xảy ra vào thứ Tư, khi chiến hạm cách Odessa – trung tâm ven biển miền Nam Ukraine – khoảng 75 dặm, một viên chức cao cấp Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay. Theo Thống đốc Odessa, Moskva trúng hoả tiễn hành trình đối hạm của Ukraine. Một viên chức Mỹ xác nhận khẳng định chiến hạm Nga  bị Ukraine  tấn công, nhưng không thể xác minh cụ thể hệ thống vũ khí được sử dụng.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng, ngọn lửa trên tàu đã khiến cho kho đạn phát nổ, buộc phải di tản ít nhất một số trong 500 thuỷ thủ đoàn. Khi được lai dắt về cảng sửa chữa, Moskva bị bão lớn đánh chìm, Bộ Quốc phòng Nga nói. Hiện chưa rõ, thủ thuỷ đoàn có bị thiệt hại nhân mạng hay không. Sau vụ nổ, một số chiến hạm khác của Nga đang ở phía Bắc Biển Đen di chuyển xa khỏi bờ, viên chức Quốc phòng Mỹ nói. 

Giới chuyên viên và các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố của Ukraine về một cuộc không kích thành công đáng tin cậy hơn những lời giải thích từ Moscow. Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, diễn biến này đã nâng cao tinh thần quân Ukraine –  những lực lượng đã đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga trong 50 ngày qua, và bây giờ họ đang chuẩn bị cho một đợt giao tranh ác liệt mới trên lãnh thổ phía Đông quốc gia. 

Mất chiến hạm hàng đầu là một thiệt hại lớn mang tính biểu tượng đối với Nga, theo Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, Nga, ông Artyom Lukin. 

Thiệt hại giáng một đòn tâm lý vào người Nga, theo ông Collin Koh – chuyên viên an toàn hàng hải tại Đại học Kỹ thuật Nanyang của Singapore. 

Quân đội Ukraine cho hay, các lực lượng của họ đã bắn hoả tiễn đối hạm Neptune vào Moskva, và viên chức quốc phòng Mỹ thừa nhận tuyên bố này hợp lý. Ngoài ra, đạn pháo và hoả tiễn trên tàu có thể liên quan đến một vụ bắn nhầm, hoặc chiến hạm có thể trúng mìn. 

Trung tâm Phân tích Chiến lược và Kỹ thuật có trụ sở tại Moscow trên Telegram vào đầu thứ 5 tỏ ra tin Moskva bị đánh chìm trong một vụ tấn công hoả tiễn. Mark Cancian – cố vấn cao cấp chương trình an ninh quốc  tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế – cho rằng, có nhiều khả năng hoả tiễn hành trình đối hạm của Ukraine đã gây ra vụ nổ hơn những giải thích khác. 

Dài gần 600 feet, trang bị 16 hoả tiễn đối hạm, Moskva ban đầu được xây để phá huỷ hàng khâu mẫu hạm của Mỹ. Moskva bị phá huỷ có thể giảm năng lực của Nga chống lại NATO, Cancian nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments