Wednesday, February 21, 2024

Chiến dịch tuyên  truyền của Nga có thể thực sự đã giúp Trump 

Washington (NBC News)  — Mặc dù ổng thống Donald Trump và đồng minh lâu nay vẫn nhấn mạnh rằng, chiến dịch tuyên truyền của Nga trên mạng xã hội vào năm 2016 không có tác động gì đến bầu cử tổng thống, nhưng phân tích mới nhất cho thấy điều này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Do các nhà nghiên cứu tại Đại học Tennessee, Knoxville, thực hiện, nghiên cứu không chứng minh rằng can thiệp của Nga xoay chuyển bầu cử đối với Trump, nhưng chứng minh được, tiếng tăm của Trump tương đồng với mức độ hoạt động mạng xã hội của Nga. “Kết quả của chúng tôi cho thấy, trong nhiều tuần khi những trò khăm của Nga kích thích ‘like’ hay đăng lại trên Twitter, điều này báo trước Trump sẽ có lợi trong các cuộc thăm dò,” lãnh đạo nghiên cứu Damian Ruck giải thích. 

Nghiên cứu chỉ ra, cứ mỗi 25.000 đăng lại trên Twitter do những trương mục liên quan đến IRA – Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga – dự báo ông Trump sẽ tăng 1% trong thăm dò. 

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Ruck cho hay, nghiên cứu cho thấy, những trò khăm của Nga đã giúp thay đổi ý kiến của công chúng nghiêng về phía có lợi cho ông  Trump. Liệu có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử hay không? “Câu trả lời là chúng tôi vẫn không biết, nhưng chúng tôi không thể loại trừ.” 

Ruck nằm trong số một nhóm các nhà nghiên cứu được Bộ Quốc Phòng cấp ngân khoản ngân sách nghiên cứu chiến dịch bóp méo thông tin của Nga ở Georgia, Ukraine, và Belarus từ năm ngoái cho đến tháng 3 năm 2024. 

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi kết quả cho thấy, chiến dịch tuyên truyền của Nga đã không “dìm” được ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton, thậm chí ngay cả khi họ tìm cách làm mất uy tín của bà. Một nhân tố có thể, đó là, đối tượng của chiến dịch tuyên truyền chủ yếu là những mục tiêu theo dõi truyền thông cánh tả, những người vốn dĩ đã không ưa bà Clinton. 

Nghiên cứu cũng lưu ý, những đề nghị chính sách của ông Trump dường như trùng hợp với tuyên truyền của Nga. Ví dụ, Nga khai thác vụ thảm sát tại San Bernardino, California  vào tháng 12 năm 2o15 “để khơi dậy nỗi sợ hãi về người Hồi giáo nhập cư. Không lâu sau, Trump thông báo ủng hộ cấm người Hồi gíao vào Mỹ. 

Con rể, cố vấn cao cấp của của ông Trump, Jared Kushner vào tháng 4 năm 2019 gọi nỗ lực tuyên truyền của Nga “chỉ là một vài mẩu quảng cáo trên Facebook.” Nhưng trên thực tế, IRA là một công ty chuyên về những trò chơi khăm trên mạng trực tuyến của một nhà tài phiệt thân cận với Putin. Họ đã thực hiện “một chiến dịch phối hợp rộng lớn, rất thành công trong việc quảng bá và khuếch đại thông điệp,” theo công ty an ninh mạng Symantec. 

Symantec thực hiện phân tích chuyên sâu gần 4000 trương mục Twitter  liên quan đến hoạt động tuyên truyền được Nga hậu thuẫn nhằm giúp ông  Trump đắc cử. 

Chiến dịch bóp méo thông tin của IRA được miêu tả trong bản báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và trong những cáo trạng chống lại một số người Nga. Theo đánh giá của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, hoạt động lôi kéo trên mạng xã hội của Nga nhằm làm suy yếu nền dân chủ Mỹ bằng cách gây chia rẽ,  gây tổn thất cho Hillary Clinton và giúp ông Trump. 

Chính phủ ông Trump cho đến giờ vẫn chưa phát triển chiến dịch đối phó với chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội hiện đã bắt đầu vươn tay đến bầu cử 2020, và bản thân ông Trump tiếp tục giảm nhẹ vấn đề can thiệp từ bên ngoài. Tuần trước, đương kim Tổng thống Mỹ gây bất mãn khi đem vấn đề ra đùa tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Đừng can thiệp vào bầu cử nữa!” Trump bảo ông Putin. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img