Saturday, December 3, 2022
spot_img

Chiến dịch Trump đề nghị lập pháp Pennsylvania chọn tổng thống đắc cử ở tiểu bang 

(Bloomberg) — Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump điều chỉnh một vụ kiện quan trọng ở Pennsylvania, tìm cách ngăn chặn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử, bổ sung thêm yêu cầu ngành lập pháp của tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát chọn người thắng cử  thay vì cử tri. 

“Toà nên ra lệnh, tuyên bố, và/ hoặc án lệnh rằng kết quả bầu cử tổng thống 2020 bị lỗi và cho phép Đại Hội đồng Pennsylvania chọn đại cử tri của tiểu bang,” chiến dịch ghi trong khiếu nại hiệu đính 86 trang được đệ lên toà vào tối thứ Tư. 

Ông Trump và nhiều đồng minh trước đây từng nêu ra khả năng các nhà lập pháp Cộng hoà phớt lờ kết quả bầu cử dựa vào những tuyên bố gian lận vô căn cứ, và trực tiếp chỉ định đại cử tri – những người ủng hộ Tổng thống. Nhưng hồ sơ kiện vào thứ Tư là lần đầu tiên chiến dịch yêu cầu toà đưa ra án lệnh như vậy. Lãnh đạo Cộng hoà ở Pennsylvania cho hay, trực tiếp chỉ định đại cử tri không phải là một chọn lựa. 

Chiến dịch của ông Trump đề nghị đảo ngược kết quả bầu cử với yêu  cầu toà ra lệnh vô hiệu hoá hàng chục ngàn lá phiếu mà nguyên đơn cho rằng đã bỏ bất hợp pháp cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. “Chiến dịch Trump tin rằng, phân tích  thống kê sẽ chứng minh 70.000 phiếu và phiếu qua đường thư bỏ cho ông Biden đã được kiểm sai – đủ để đảo ngược bầu cử,” khiếu nại hiệu đính cho hay. 

Tuy nhiên, con số đó đang trở nên lạc hậu vì kiểm phiếu chưa hoàn tất. Biden vào tối thứ Tư đang dẫn trước ông Trump 80.000 phiếu tại Pennsylvania. Chiến dịch của Tổng thống trước đó tung ra ý tưởng buộc tiểu bang vô hiệu hoá khoảng 680.000 đến 1,5 triệu phiếu bị cáo buộc bất hợp pháp trước khi cho phép tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử. 

Bên nguyên đệ khiếu nại mới lên toà sau phiên điều trần vào thứ Ba trước toà liên bang ở Williamsport, Pennsylvania, về thỉnh nguyện của tiểu bang yêu cầu toà bác bỏ vụ kiện. Luật sư được ông Trump chọn lãnh đạo cuộc chiến pháp lý, Rudy Giuliani trước toà cho hay, ông dự tính sẽ bổ sung thêm những cáo buộc mà ông nghĩ bị rút lại một cách sai lầm trước khi cựu Thị trưởng New York tham gia vụ kiện. 

Chiến dịch vào thứ Tư cũng đệ đơn phản đối thỉnh nguyện của tiểu bang. 

Vụ kiện cáo buộc Biden thắng ở Pennsylvania vì các quận hạt do Dân chủ lãnh đạo đã chấp nhận những lá phiếu khiếm diện đáng lẽ phải bị loại và cho phép cử tri “sửa” lỗi trên phiếu. Bên nguyên cho rằng, các quận hạt do Cộng hoà lãnh đạo nghiêm ngặt hơn, dẫn đến đối xử khác biệt giữa các cử tri, vi phạm thủ tục hợp hiến và bảo vệ  bình đẳng. 

Vụ kiện mới làm sống lại những tuyên bố đã bị bác bỏ trong một khiếu nại hiệu đính đệ lên toà vào hôm Chủ nhật, dựa trên những cáo buộc của chiến dịch rằng, phân nửa tá quận hạt đã vi phạm luật tiểu bang vì đã không cho phép những người quan sát của chiến dịch ông Trump đến đủ gần thủ tục kiểm phiếu. 

Tối cao Pháp viện Pennsylvania vào thứ Ba ra phán quyết, những người quan sát thủ tục kiểm phiếu không có quyền đứng trong một khoảng cách nào đó, và quận hạt  có quyền quyết định những người quan sát có thể đứng ở đâu. Khiếu nại hiệu đính của chiến dịch Trump gọi phán quyết này “rõ ràng mâu thuẫn,” và đề nghị toà tối cao của tiểu bang vi phạm các quy tắc quốc tế, và “gạt bỏ một phương hướng đặc biệt giữa các nền dân chủ.” 

Khiếu nại không cáo buộc âm mưu gian lận hàng loạt mà Giuliani đã tuyên bố trước toà vào thứ Ba, và ông Trump cũng công khai thúc đẩy trong thời gian vừa qua cho đến nay. Các chuyên viên bầu cử cho rằng, kiện tụng được sử dụng nhằm mục đích làm suy yếu Biden hơn là thắng kiện. 

Đơn kiện hiệu đính có một số đề cập đến tầm quan trọng của việc ngăn chặn gian lận bầu cử, và chỉ ra một số thí dụ về gian lận phiếu khiếm diện ở Pennsylvania từ năm 1999 đến 2014. Nhưng bất chấp những tuyên bố của Giuliani về âm mưu to lớn của Dân chủ, nhưng đơn kiện lần thứ 3 của chiến dịch trong vụ này vẫn không bao gồm một cáo buộc gian lận từ bất cứ cử tri nào trong bầu cử 2020. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments