Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chiến dịch tranh cử của Trump: ‘Cuộc bầu cử này chưa kết thúc’

Donald Trump đã lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của mình về gian lận bầu cử vào thứ Sáu, và dường như ngày càng có nhiều khả năng ông sẽ từ chối chấp nhận kết quả và không chịu thua Joe Biden.

Với kẻ thách thức đảng Dân chủ dẫn đầu ở Georgia và Pennsylvania – hai tiểu bang Trump phải giành chiến thắng để có bất kỳ cơ hội giữ chức tổng thống – chiến dịch Trump nhấn mạnh trong một tuyên bố nói rằng chiến thắng ở Biden là một  sai lầm” và ám chỉ những thách thức pháp lý tiếp theo sẽ xảy ra .

Đổi lại, phát ngôn nhân của Biden, Andrew Bates, nói: “Người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Tòa Bạch Ốc ”.

Việc Trump từ chối thừa nhận một chiến thắng có thể xảy ra ở Biden dường như có thể tạo ra bối cảnh cho một cuộc chiến pháp lý tồi tệ được diễn ra ở một số bang. Do người đương nhiệm vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận cử tri trên diện rộng, có vẻ như đây sẽ là một cuộc chiến vô ích. Nhưng chiến dịch khẳng định nó sẽ được tiến hành trong mọi trường hợp.

“Cuộc bầu cử này vẫn chưa kết thúc”, Matt Morgan, cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, nói. 

Trong sáu tháng qua, Trump đã nhiều lần từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, khi được yêu cầu, và tuyên bố ông sẽ chỉ thua nếu cuộc bầu cử bị gian lận.

Tướng Mark Milley, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng, đã tuyên bố các lực lượng vũ trang sẽ không can dự vào việc chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên, hồi tháng 6, Biden cho biết quân đội sẽ loại bỏ Trump nếu điều đó xảy ra. Ông ấy nói với Daily Show 

Tại Georgia vào sáng thứ Sáu, khi Biden bị dẫn trước sít sao, Thư ký bầu cử Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại. Ông cũng hứa sẽ minh bạch. Có vẻ như cả hai cuộc đua vào Thượng viện Georgia, chìa khóa để kiểm soát thượng viện, sẽ được quyết định vào tháng Giêng.

Vị trí dẫn đầu quan trọng nhất của Biden là ở Pennsylvania, nơi hàng nghìn phiếu bầu vẫn được tính. Phần lớn số phiếu bầu đó là từ các hạt nghiêng nhiều về Dân chủ, quá trình này mất nhiều thời gian hơn bình thường do có nhiều phiếu bầu hơn được bỏ qua đường bưu điện.

Trump đã trích dẫn rằng “Philadelpiha [sic] đã có một lịch sử tồi tệ về tính liêm chính trong bầu cử”. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey nằm trong số các đảng viên Cộng hòa tránh xa những gì tổng thống Trump nói.

Toomey nói với NBC rằng mặc dù ông ấy nghĩ rằng “tổng thống vẫn còn một con đường rất hẹp để có thể giành chiến thắng”, tôi cũng nghĩ rằng “hoàn toàn không có” bất kỳ “bằng chứng gian lận quy mô lớn đáng kể hoặc bất hợp pháp ở bất kỳ đâu ở Pennsylvania”.

Các nhân vật cấp cao khác của đảng đã lên tiếng bênh vực tổng thống. Một số chính trị gia GOP, những người có thể tưởng tượng mình là ứng cử viên cho chức tổng thống vào năm 2024 đã làm như vậy vào tối thứ Năm

Trong số các thượng nghị sĩ, Tom Cotton ở Arkansas, Ted Cruz của Texas và Lindsey Graham của Nam Carolina – một người bạn cũ và đồng minh của John McCain, ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2008, từng được coi là một người khá ôn hòa nhưng đã thề trung thành với Trump từ lâu – tất cả đều nổi giận chống lại làn sóng phiếu bầu của Biden, lặp lại những tuyên bố gian lận vô căn cứ của tổng thống.

Trong số các cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania, nơi đang được các quan sát viên chính thức của Đảng Cộng hòa theo dõi, Cruz lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của Trump về hành vi gian lận khi nói với Fox News: “Tôi hơi thất vọng vì mỗi khi họ đóng cửa và tắt đèn, họ luôn tìm được nhiều phiếu bầu của đảng Dân chủ hơn ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments