Friday, December 2, 2022
spot_img

Chiến dịch tái tranh cử của Trump đổi nhân sự, thay Giám đốc 

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư thông báo đang thay đổi nhân sự trong chiến dịch vận động tranh cử giữa bối cảnh nỗ lực tái tranh cử bị ngán đường bởi một loạt những vấn đề, trong đó kết quả không mấy gì mỹ mãn tại buổi tập hợp ở Oklahoma và bị đối thủ Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong nhiều thăm dò liên tiếp. 

Ông Trump thông báo trên Twitter rằng, Bill Stepien – cựu Giám đốc Chính trị Toà Bạch Ốc – sẽ thay thế ông Brad Parscale, làm Giám đốc vận động tranh cử. Còn Parscale sẽ tiếp tục giám sát các chiến lược số liệu và dữ liệu điện tử trong vai trò cố vấn cao cấp. 

“Tôi lấy làm vui lòng thông báo, Bill Stepien được thăng chức lên vai trò Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Trump,” Tổng thống đăng. “Cả hai đều tham gia nhiều vào chiến thắng lịch sử 2016, và tôi mong chờ sẽ cùng nhau có một chiến thắng thứ hai to lớn và quan trọng.”

Thay đổi nhân sự diễn ra khi chiến dịch của ông Trump đang tìm cách tái khởi động trước bối cảnh đại dịch COVID 19 đang làm suy yếu nền kinh tế vốn là chìa khóa trong chiến lược tái tranh cử của ông Trump, và tình trạng quốc gia bất ổn sau cái chết của George Floyd. 

Parscale – Giám đốc vận động tranh cử thứ tư của Tổng thống trong 2 chiến dịch – đã đối mặt với áp lực ngày càng tăng khi ông Trump đang khao khát khởi động lại các cuộc tập hợp tái tranh cử kể từ khi bị đại dịch COVID 19 cản trở từ hồi cuối tháng 3. 

Ghế của Parscale bị lung lay vào tháng 6, sau khi thừa nhận không bỏ phiếu cho ông chủ của mình trong mùa bầu cử 2016, hoặc hoàn toàn không bỏ phiếu. Tài liệu bầu cử cho thấy Parscale bỏ phiếu vòng sơ bộ 2016 nhưng không bỏ phiếu vòng Tổng tuyển cử. Cư dân Texas cho hay, ông làm việc cho chiến dịch điện tử của ông Trump ở New York, và viện dẫn những vấn đề với phiếu khiếm diện. 

Parscale bỏ phiếu khiếm diện trong bầu cử giữa kỳ năm 2018. 

Mối quan hệ giữa Tổng thống và Parscale trở nên gập ghềnh trong những tuần qua, sau khi thăm dò quốc gia liên tiếp cho thấy Tổng thống bị Joe Biden dẫn trước trung bình 8,6 điểm.

Phần lớn đổ lỗi kết quả ảm đạm của cuộc vận động tranh cử được chờ đợi ở Tulsa, Oklahoma, đều rơi lên đầu Parscale sau khi ông ta khoe khoang 1 triệu yêu cầu được nhận vé tham dự sự kiện. Chiến dịch cũng chuẩn bị tinh thần đón lượng khán giả khổng lồ nhưng cuối cùng kế hoạch ngoài trời bị phá sản sau khi đám đông thu hẹp đáng kể. Bên trong trung tâm BOK, có khoảng 6.200 người, để lại phần lớn ghế trong đấu trường 19.000 chỗ. 

Tổng thống vào cuối tháng Tư đã trút cơn thịnh nộ lên Parscle, sau khi được trình bày những con số thăm dò đáng báo động. Thậm chí, ông Trump còn đe doạ sẽ khởi kiện Giám đốc vận động tranh cử của mình. 

Trước khi thông báo quyết định ra tranh cử vào năm 2015, ông Trump mướn Parscale làm một trang web vận động tranh cử với giá $1500 Mỹ kim, nhưng nhà thiết kế mạng nhanh chóng leo lên hàng ngũ cao cấp, trở thành một thành viên trong vòng thân cận của Tổng thống chỉ trong vài năm. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments