Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Chiến dịch kêu gọi bãi nhiệm thống đốc Newsom thu thập được hơn 2 triệu chữ ký

Chiến dịch tìm cách bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom hôm thứ Tư cho biết họ đã xác minh hơn 1,8 triệu trong số hơn 2 triệu chữ ký được thu thập trong nỗ lực kích hoạt một cuộc bầu cử bãi nhiệm

Tin tức được đưa ra như một phần của thông báo của chiến dịch rằng họ đã đạt mốc 2 triệu chữ ký, vượt xa con số mà họ phải thu thập trước thời hạn ngày 17 tháng 3.

Orrin Heatlie, người đề xuất chính bãi nhiệm Gavin Newsom, đã ăn mừng bản kiến ​​nghị phá vỡ ngưỡng 2 triệu chữ ký trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Chiến dịch vẫn còn cho đến ngày 17 tháng 3 để tiếp tục thu thập chữ ký, mà các viên chức trên khắp 58 quận của California đã bắt đầu xác minh. Đến hôm thứ Hai, văn phòng của Thư ký bang California Shirley Weber cho biết họ đã xác minh được 668.168 chữ ký cho đến nay, mặc dù quá trình này vẫn đang diễn ra. Dữ liệu từ văn phòng của Weber cho thấy các viên chức chỉ có thể xác minh 84% chữ ký mà họ nhận được.

Các viên chức tiểu bang phải xác minh ít nhất 1.495.709 chữ ký — tương đương với 12 % số phiếu bầu trong cuộc bầu cử thống đốc năm 2018 mà Newsom giành được — để việc Recall tiếp tục diễn ra.

Gray Davis, là cựu thống đốc California duy nhất bị bãi nhiệm thành công, vào năm 2003. Mặc dù các chiến lược gia đảng Dân chủ gần đây nói với Newsweek rằng họ tin Newsom có ​​cơ hội “tại vị” sau một cuộc bầu cử bãi nhiệm, còn các chiến lược gia đảng Cộng hòa nói rằng việc bãi nhiệm đã vượt ra khỏi sự thất vọng của người dân California với việc phong tỏa và hạn chế  từ đại dịch.

Đứng đầu các lý do bãi nhiệm thống đốc của Gavin Newsom là việc đóng cửa kinh doanh tạm thời và đề cập đến một quyết định gây tranh cãi mà Newsom đưa ra vào mùa thu năm ngoái là đi ăn tối mặc dù ông khuyến nghị rằng người dân California chỉ tụ tập với các thành viên trong hộ gia đình của mình. Tuy nhiên, chiến dịch cũng liệt kê các quan điểm của Newsom về quyền sử dụng súng và chính sách nhập cư trong số các lý do bãi nhiệm, cho thấy sự chia rẽ chính trị tồn tại ở một trong những bang thiên tả nhất của quốc gia.

Nếu một cuộc bầu cử bãi nhiệm được lên kế hoạch, sẽ không có giới hạn về số lượng ứng cử viên có thể đủ điều kiện cho lá phiếu. Nhưng hai ứng cử viên đảng viên Đảng Cộng hòa đã nổi lên như những kẻ thách thức Newsom trong một cuộc tranh cử tiềm năng.

Kevin Faulconer, cựu thị trưởng San Diego, đã công bố chiến dịch tranh cử vào đầu năm nay và đã nhiều lần đưa chiến dịch bãi nhiệm lên mạng xã hội.

“Hơn 2 triệu người đã ký vào bản kiến ​​nghị bãi nhiệm. Chúng ta không thể dừng lại bây giờ, hãy tiếp tục!” Faulconer đã tweet 

Vào thứ Năm, John Cox, một doanh nhân đã chống lại Newsom vào năm 2018 và dự định làm như vậy một lần nữa vào năm sau, cũng đã tweet về chiến dịch bãi nhiệm thu thập được 2 triệu chữ ký.

Cox đã tweet: “2 triệu chữ ký và đang tăng lên! Chúng tôi đang tiến gần hơn một bước nữa để yêu cầu Thống đốc Newsom phải chịu trách nhiệm về những thất bại trong chính sách. Người dân California muốn có giải pháp chứ không phải bào chữa, và người dân phải có cơ hội đó.”

Nếu đủ chữ ký được xác minh để kích hoạt việc bãi nhiệm, các chuyên gia đã dự đoán cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối mùa hè hoặc mùa thu năm nay.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img