Sunday, March 26, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan

Chính quyền Đài Loan cho biết, 25 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) vào hôm thứ Hai.

Không có bình luận ngay lập tức từ Bắc Kinh.

Báo cáo được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu ban hành hướng dẫn mới cho phép các viên chức Hoa Kỳ gặp gỡ tự do hơn với các viên chức Đài Loan, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Đài Bắc.

Đài Loan do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đã phàn nàn trong vài tháng qua về các nhiệm vụ lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo tự trị, tập trung ở phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, sứ mệnh mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 14 máy bay chiến đấu J-16 và 4 máy bay chiến đấu J-10, cũng như 4 máy bay ném bom H-6K, có thể mang vũ khí hạt nhân, 2 máy bay chống ngầm và 1 máy bay cảnh báo sớm.

Đây là cuộc tấn công hàng ngày lớn nhất kể từ khi Bộ bắt đầu báo cáo thường xuyên các hoạt động của không quân Trung Quốc tại ADIZ của Đài Loan vào năm ngoái.

Bộ này nói thêm rằng các máy bay chiến đấu đã được điều động để đánh chặn và cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống hỏa tiễn cũng được triển khai để theo dõi 

Các máy bay Trung Quốc đều bay ở khu vực gần quần đảo Pratas, theo bản đồ mà Bộ này cung cấp.

Trước đây, Trung Quốc đã mô tả những sứ mệnh như vậy là để bảo vệ chủ quyền của đất nước và đối phó với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ nhật cho biết Mỹ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo rằng sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Trung Quốc mô tả Đài Loan là vấn đề lãnh thổ và là lằn ranh đỏ mà Mỹ không nên vượt qua. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT