Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn phi cơ do thám của Mỹ

Phi cơ do thám P-3 của Hải quân Hoa Kỳ - Photo Credit: © Joshua Replogle/ AP

Washington (AP) – Hai chiến đấu cơ của Trung cộng vào hôm thứ tư đã ngăn chặn một phi cơ do thám của Hoa Kỳ thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm, Ngũ Giác Đài loan tin.

Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, Hoa Kỳ lên tiếng về những hoạt động không an toàn của Trung Quốc trong khu vực.
Theo Trung tá Hải quân Gary Ross, chiếc P-3 Orion của Hải quân Hoa Kỳ đang bay trong vùng không phận quốc tế cách Hongkong 150 dặm về hướng Đông Nam thì phi cơ Trung cộng ra đối đầu rất nguy hiểm. Ông Ross cho hay, phía Hoa Kỳ đang xem xét sự việc và sẽ thông báo Trung Quốc về mối quan ngại.

Phi cơ do thám P-3 của Hải quân Hoa Kỳ – Photo Credit: © Joshua Replogle/ AP

Một viên chức quốc phòng khác cho biết, chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay trước chiếc P-3 với khoản cách khá gần. Một trong hai chiếc J-10 bay khoảng 200 yard phía trước và 100ft phía trên chiếc P-3 trong khi chiếc thứ hai giữ khoảng cách 750 yards bên cánh phải phi cơ do thám.

Cũng trong ngày thứ tư, lần đầu tiên chính phủ Tổng thống Donald Trump triển khai khu trục hạm tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đảo Đá Khăn Vành thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Trump đối với tuyến đường hàng hải chiến lược đang bị Trung cộng tìm cách chiếm đoạt.

Hương Giang (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus