Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn phi cơ do thám của Mỹ

Washington (AP) – Hai chiến đấu cơ của Trung cộng vào hôm thứ tư đã ngăn chặn một phi cơ do thám của Hoa Kỳ thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm, Ngũ Giác Đài loan tin.

Đây là lần thứ hai chỉ trong một tuần, Hoa Kỳ lên tiếng về những hoạt động không an toàn của Trung Quốc trong khu vực.
Theo Trung tá Hải quân Gary Ross, chiếc P-3 Orion của Hải quân Hoa Kỳ đang bay trong vùng không phận quốc tế cách Hongkong 150 dặm về hướng Đông Nam thì phi cơ Trung cộng ra đối đầu rất nguy hiểm. Ông Ross cho hay, phía Hoa Kỳ đang xem xét sự việc và sẽ thông báo Trung Quốc về mối quan ngại.

Phi cơ do thám P-3 của Hải quân Hoa Kỳ – Photo Credit: © Joshua Replogle/ AP

Một viên chức quốc phòng khác cho biết, chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay trước chiếc P-3 với khoản cách khá gần. Một trong hai chiếc J-10 bay khoảng 200 yard phía trước và 100ft phía trên chiếc P-3 trong khi chiếc thứ hai giữ khoảng cách 750 yards bên cánh phải phi cơ do thám.

Cũng trong ngày thứ tư, lần đầu tiên chính phủ Tổng thống Donald Trump triển khai khu trục hạm tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đảo Đá Khăn Vành thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Đây được xem là thách thức đầu tiên của chính quyền Trump đối với tuyến đường hàng hải chiến lược đang bị Trung cộng tìm cách chiếm đoạt.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments