Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35, F-22 của Mỹ sẽ thắng khi lâm trận với Trung Cộng

Cali Today News – Những bài viết của hai tướng không quân Mỹ là Jeff Harrigian và Max Marosko đã cho những chi tiết vượt trội để chứng tỏ những chiến đấu cơ tinh xảo nhất thuộc thế hệ 5 của không quân Hoa Kỳ có thể thắng và vượt trội hơn các loại chiến đấu cơ mới nhất của Trung Cộng đang khoe khoang hiện nay.

Những báo cáo của hai tướng không quân Mỹ tại Học Viện Không Quân Mitchell có những điều mà các phân tích gia chưa từng biết trước đây lần nào.

Bản báo cáo chuyên ngành trên có cái nhìn tổng thể trước tiên về các khả năng bao quát và những nhiệm vụ theo “thế hệ 5” trong những cuộc không chiến sắp tới. Chúng không những mang những hình ảnh dọn đường trước cho những cuộc không chiến giả dụ tại Biển Đông, Biển Nhật Bản mà cho cả cuộc chiến giả tưởng vào năm 2026 chồng lại các đối thủ tương lai trong tương lai tại những vùng căng thẳng nhất nào đó trên thế giới chẳng hạn.

Tuy vậy có nói gì chăng nữa kịch bản giả định đó cũng chú mục vào đối thủ chính là Trung Cộng tại mạn tây Thái Bình Dương hiện nay. Trung Cộng rõ ràng là một đối thủ tuy không vượt trội nhưng thực tế đang có những bước tiến bộ khá lớn về khả năng radar và hoả tiễn các loại để có những ‘trận võ đài đầy ngoạn mục’ với lực lượng không quân Hoa Kỳ.

Kịch bản này trước hết sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh của 10 năm trước mắt. Vào thời điểm này các đấu thủ đều tung những thứ chiến đấu cơ tinh xảo nhất ra ‘đấu trường’ và lúc này F-35 và F-22 sẽ tung hết ‘thành công lực’ của chúng ra để thể hiện sức mạnh không quân của Mỹ.

Trong màn đầu, theo các giới chức không quân thì Mỹ sẽ có nhiều F-35 và F-22 tràn ngập các căn cứ dọc theo Thái Bình Dương để tăng vọt sức mạnh không quân cho toàn hệ thống gồm nhiều căn cứ của Mỹ và đồng minh lúc này đã thấy sự hiện diện của những chủng loại chiến đấu cơ giá trị như vừa trình bày.

Với bước phủ đầu như vậy, không quân Mỹ sẽ tước đi khả năng mà Bắc Kinh từng muốn là ‘hạ đo ván’ Hoa Kỳ với chủ trương của Bắc Kinh là những phi trường mà các phi cơ tinh xảo của Mỹ đang đậu kia là ‘mồi ngon’ cho Bắc Kinh.

Nhưng không, phi cơ thế hệ NĂM của không quân Mỹ sẽ là thế hệ không cần các trạm ‘kiểm soát và điều không” cổ xưa như chúng ta từng thấy tại các phi trường quân sự và dân sự hiện nay. F-35 trong mọi tình huống có thể tự tìm lấy phi trường một mình không nhờ chỉ dẫn của ai cả, kể cả lên và xuống. Như thế những ‘mục tiêu ngon lành’ do căn cứ không quân quá cố định từng làm ‘mồi’ cho hoả tiễn Cộng Sản nay đã không còn. Kể cả các phi cơ tiêm kích đời mới nhất của “Bắc Kinh’ bay cho hết nhiên liệu cũng không biết căn cứ cố định của F-35 đâu cả. Nói như vậy chúng ta hiểu rằng khả năng này sẽ cho không quân Mỹ giảm bớt nguy cơ bị làm mục tiêu cho các căn cứ không quân trong tương lai.

Dù sao chúng ta cũng hiểu khái quát phi cơ “thế hệ NĂM” là gì? muốn thế thì chúng ta giải thích những chủng loại phi cơ phục vụ từ 1980 cho đến nay và dựa theo các công thức của thế hệ thập niên 1970 đều là “thế hệ BỐN) ví dụ F-4 Phantom II, F-15, 16 của Nga như Su 27, Mig 29 đều là thế hệ Bốn đều là phi cơ khá tinh xảo trong hiện tại.

Nhưng qua thế hệ 5 hiện tại chỉ có F-35 và F-22 những chiến đấu cơ tinh xảo bậc nhất hiện nay và tương lai mà thôi. Các đồng minh chính của Mỹ như Australia lúc này họ cũng được Mỹ mang F-35 qua và Australia cũng đồng lúc sử dụng chúng khiến không quân Hoa Kỳ đỡ chật vật lo chuyện thiếu phi công. Những điều lợi cho không quân Mỹ là F-35 có thể hạ cánh tại phi trường Australia và bảo trì tại đây.

Chỉ một số nhỏ F-35 và F-22 tại Thái Bình Dương hiện nay nhưng đã làm cho Bắc Kinh phải vất vả tìm mọi cách để thăng tiến cấp tốc khả năng của mình trong cuộc chiến tranh hay so tài về kỹ thuật điện tử mà những kỹ năng vượt trội cùng ly kỳ của chiến đấu cơ thế hệ NĂM thực sự sẽ là những ‘cơn bão’ trong cuộc ‘so găng’ trên bầu trời.

Khả năng của F-35, F-22 còn mang theo hệ thống dò tìm quang phổ để định vị phi cơ địch, chống lại được khả năng gây rối loạn tắt nghẽn liên lạc từ hệ thống radar hạng nặng của đối phương. Trong nhiệm vụ như vậy, nhưng chúng vẫn song song phục vụ theo những dữ liệu và hoạt động thông thường từng có trong phi vụ.

Vào lúc này những khả năng tồn tại của F-16 và F-18 cũng như F-15 còn có khả năng đắc dụng trong phận sự bảo vệ nội địa nước Mỹ, nhưng những loại này như vừa nói phần trên nó thuộc vào “thế hệ thứ TƯ” sản xuất từ những kỹ thuật của thập niên 1970s thì Hoa Kỳ không thể tung vào chiến trường tại Biển Đông hay Hoa Đông khi Bắc Kinh đã có những hoả tiển “đất đối không” tân tiến như hiện nay. Giờ F-35, F-22, hay cả B-2 với những kỹ thuật tàng hình mới của Mỹ sẽ được đem ra để đối đầu với những kỹ thuật ‘đất đối không’ tân kỳ hơn của Trung Cộng. Chúng ta phải kể tới một chủng loại tối tân hơn cả F-35 nữa sẽ lần lượt ‘trình làng’ để đối đầu với đối thủ Trung Cộng trên mặt trận không gian.

Không quân Hoa Kỳ cũng đặt tình huống các phi trường cất cánh của đồng minh sẽ bị huỷ diệt do các hoả tiễn đạn đạo của Trung Cộng nhưng kỹ thuật đa năng của chiến đấu cơ thế hệ năm này sẽ lập tức thay đổi đường về hay thay đổi vị trí đậu của phi cơ này. Khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hay chỉ một đoạn ngắn của phi trường là đặc điểm cất cánh và hạ cánh của F-22 và F-35 nên nó không đòi hỏi những phi trường cố định.
Những giàn hoả tiễn SAM của Trung Cộng là những mục tiêu di động do đó chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này sẽ ứng dụng kỹ thuật định vị địa lý dò tìm và huỷ diệt chúng. Với nhiệm vụ này bắt buộc các bộ phận cảm biến đời mới có sẵn trên phi cơ thế hệ năm này sẽ làm thế cho phi công đỡ mất thì giờ cho quyết định triệt phá mục tiêu trên đường bay. Khi F-35 và F-22 cất cánh sẽ giảm thiểu tối đa các tín hiệu để đối phương cách xa đó cả 1000 dặm cũng khó lòng biết trước.

Chúng ta cũng biết về J-20 mà Bắc Kinh khoe là kỹ thuật “tàng hình” mới mẻ nhất của lực lượng không quân của Trung Cộng. Chẳng qua nhờ vào sự ‘sao chép tự do” từ các chủng loại F-22 Raptor cùng ‘chị em’ nó là F-35 Joint Strike Fighter mà ra. Trung Cộng không tình cờ mà có nhưng nhờ vào những thủ đoạn ăn cắp kỹ thuật rất ‘bỉ ổi và lì lợm’ mới có. Tuy vậy nhưng các bộ phận bí mật về cảm biến đặt dưới mũi phi cơ giống F-35 và hệ thống radar đều do các công ty Trung Cộng phải chế tạo như”Beijing A-Star Science and Technology’s (EOTS-89)” nhưng sự bí mật của Quân Đội Trung Cộng không bao giờ hé lộ.

Những khoe khoang và cường điệu của Bắc Kinh là những điều cố hữu chỉ có lâm trận mới biết được khả năng. Tuy nhiên hiện nay Bắc Kinh chỉ có lực lượng không quân phòng thủ nội địa hơn là đi tấn công mục tiêu xa, đây là điều thực tế.

Trận chiến nào cũng bị hao tổn căn cứ và quân đội, và trong trường hợp này sự linh động của chiến đấu cơ thế hệ 5 sẽ nhanh chóng hoán đổi hay bổ sung cho nhau trong trường hợp đồng minh bị hao tổn lực lượng để giành lại ưu thế trên không.

Trong tất cả mọi trường hợp, chúng ta sẽ thấy các chiếc F-35 và F-22 trong các kịch bản trận chiến trong tương lai sẽ hạ thủ khả năng thắng thế của phòng không Trung Cộng, hay hạ mức độ hiệu quả phòng không của Quân Đội Giải Phóng Trung Cộng từ cao xuống trung bình. Sau cùng thế hệ 5 sẽ giao nhiệm vụ lại cho hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ 4 của Không Quân Mỹ khi mặt trận phía dưới độ có độ nguy hiểm ít hơn.

Nếu như ngày đó các chiến đấu cơ thế hệ cũ như F-16 bay được trên bầu trời Bắc Kinh thì xem như lúc này sức phòng không của Bắc Kinh đã bị các phi cơ thế hệ 5 của Không Quân Hoa Kỳ dọn đường trước rồi. Nhưng có một điều khá lý thú, trong các trận không chiến nhỏ, chiến đấu cơ thế hệ 5 sẽ liên kết dữ liệu với những thế hệ ‘phi cơ di sản” đời 4 đang hoạt động để cùng loại khả năng phòng không của Trung Cộng ra khỏi trận đánh.

Đinh Hoa Lư 27/7/2016

tham khảo
http://www.businessinsider.com/f-22-f-35-in-a-war-against-china-2016-7

http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/americas-f-22-raptor-vs-chinas-stealth-j-20-who-wins-13813

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments