Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Mỹ ngăn chận máy bay chở bom nguyên tử của Nga gần Alaska

The Hill – Các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ được biết đã bay lên ngăn chận hai oanh tạc cơ của Nga có khả năng chở bom nguyên tử gần Alaska hôm thứ bảy tuần trước, theo tin từ cơ quan North American Aerospace Defense Command (NORAD) cho báo chí biết.

Hai chiến đấu cơ F-22 đã bay lên ngăn chận 2 oanh tạc cơ Tu-95 Bear có tầm hoạt động xa của Nga trong không phận nhận diện phòng không ADIZ của Alaska nằm về phía nam của đảo Aleutian Islands.

Michael Kucharek, phát ngôn nhân của NORAD cho báo Free Beacon hay chuyện này, nhưng ông không cho biết hai oanh tạc cơ Nga đã bay sát đến đâu đến nỗi chiến đấu cơ Mỹ phải ngăn chận như thế.

Ông Kucharek cũng cho hay từ trước đến nay, các oanh tạc cơ của Nga chưa bao giờ xâm nhập vào không phận của Canada hay Hoa Kỳ, lần này các máy bay Nga cũng rời vùng phòng không ADIZ của Alaska và bay về hướng tây, sau khi bị máy bay Mỹ cảnh báo.

Phtoo Credit: The Hill

Báo Free Beacon trích thuật lời một viên chức quân sự Mỹ cho biết có it nhất một vận tải cơ tiếp tế xăng dầu Il-78 Midas đã bay theo 2 máy bay Nga, điều này cho thấy các oanh tạc cơ này có thể được tiếp tế nhiên liệu ngay trong lúc bay.

Các viên chức quân sự Mỹ còn ghi nhận chuyện chiến đấu cơ Mỹ ngăn chận máy bay Nga như thế xảy ra cùng lúc với cuộc tập trận quy mô lớn có tên Vostok-18 của quân đội Nga, vốn bắt đầu vào cuối tháng 8.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments