Thursday, March 30, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Nga lại thách thức táo bạo phi cơ tuần thám Mỹ

Cali Today News- Một chiến đấu cơ SU-27 của Nga đã thêm một hành động hết sức táo bạo thách thức không quân Mỹ khi chỉ bay cản đầu một phi cơ trinh thám P8 Hải Quân Mỹ trong vòng 10 feet tức hơn 3 mét trên biển Hắc Hải vào hôm thứ Tư này.

Theo nguồn tin nóng nhất của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sáng thứ Tư này, theo thông lệ khi chiếc P8 của Hải Quân Mỹ tuần thám trên không phận quốc tế để theo dõi hoạt động tàu ngầm trong vùng biển Hắc Hải thì một chiếc Su 27 đã làm một cú bay rất táo bạo bay qua chiếc P8 trong gang tấc.

Hành động liều lĩnh của không quân Nga đã xảy ra thường xuyên đe doạ không quân Mỹ trên vùng biển Hắc Hải.

Sự hiềm khích nhau tại vùng biển này càng lúc càng cao độ do Nga luôn luôn gay cấn với sự hiện diện của Mỹ tại vùng biển Hắc Hải.

Theo Bộ Quốc Phòng Nga đã cáo buộc Mỹ cố tình tắt đi bộ thu phát tín hiệu (transponders) và phía Mỹ vẫn chưa phản ứng với vấn đề này nhưng chỉ cho rằng một phi cơ quân sự không cần thiết phải bật mở bộ phận phát sóng tín hiệu này?

Có thể do vậy nên không quân Nga liền có một hành động táo bạo như trên để ‘dằn mặt’ Hoa Kỳ. Nhưng Mỹ cũng cáo buộc Nga khi bay vẫn luôn tắt đi tín hiệu không cho Hoa Kỳ biết.

Sự kiện này xảy ra lúc chiếc P8 cách bờ biển Hắc Hải của Nga chừng 40 dặm theo lời một giới chức Quốc Phòng khác của Mỹ.

Ngũ Giác Đài cho hay thời gian chiến đấu cơ Nga ‘vờn’ chiếc P8 của Mỹ kéo dài tới 19 phút. Phía Mỹ rất lo ngại về vấn đề liều lĩnh này, nếu tai nạn xảy ra thì sẽ có một cuộc đương đầu không cần thiết cũng do từ tính toán sai lầm và táo bạo.

Biển Hắc Hải cách Moscow 500 dặm. Hạm đội Hắc Hải là đơn vị hải quân của Nga luôn luôn túc trực và ứng chiến tai đây. Không quân Nga càng lúc càng thách thức Không quân Mỹ. Tháng Tư vừa qua một chiến đấu cơ Nga đã bay xẹt qua mũi một khu trục hạm Mỹ tại biển Baltic chỉ 30 feet tức chỉ non 10 mét?

Hành động càng lúc càng ngang tàng của Nga, cũng như hành động của không quân Trung Cộng vẫn đe doạ không quân Mỹ tại Biển Đông càng lúc càng nhiều?

Hiện nay Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thương thuyết với Nga về ngưng bắn tại Syria chỉ sau vấn đề nói trên một thời gian ngắn. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter cho rằng các giới chức Nga đang cố gắng ‘tạo luật riêng” càng làm cho tình hình Syria thêm bạo động. Theo ông Carter hành động của Nga gần đây xâm lấn lân bang, hung hăng trong hành động trên không, không gian, trong mạng điện toán toàn cầu nó là chỉ dấu Nga rõ ràng đang muốn phá đi các trật tự quốc tế hiện tại.

Một điểm đáng chú ý siêu cường Mỹ bị thách thức và đe doạ trong hai nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama, là tổng tư lệnh của một siêu cường? Tổng hợp lại chúng ta thấy Hoa Kỳ ngoại trừ những lời phản kháng ngoại giao, không có hay chưa có phản ứng nào quyết tâm và cứng rắn hơn trong bình diện quốc tế.

Những hành động thách thức, đe doạ tới tấp đối với không và hải quân Mỹ càng lúc càng tăng. Những sự kiện thách thức một cách lạ lùng đối với một siêu cường quân sự chứng tỏ đối phương dù Nga hay Bắc Kinh từng dễ dàng ‘bắt mạch’ Ngũ Giác Đài hay ngay cả Tổng Thống Obama chăng?
tin và bình Đinh Hoa Lư (foxnews)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT