Monday, September 25, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ Nga “khiêu khích” phi cơ do thám Hoa Kỳ

 

(Fox News) – Một chiến đấu cơ của Nga đã bay sát chiếc phi cơ do thám của Không lực Hoa Kỳ trên biển Baltic vào hôm thứ hai.

Chiếc Su-27 của Nga có gắn hoả tiễn không đối không dưới cánh đã tiến sát rất nhanh, rất gần, chỉ cách chiếc RC-135 của Hoa Kỳ 5 feet. Khi vào vị trí song song, phi cơ chiến đấu của Nga đã bay “khiêu khích,” và “thất thường,” theo một viên chức Hoa Kỳ tiết lộ.

Kể từ ngày 2 tháng 6 đến nay, chiến đấu cơ, chiến hạm của Mỹ và Nga đã có hơn 35 lần “va chạm” trên vùng biển Baltic. Tuy nhiên, sự việc xảy ra vào sáng thứ hai đáng chú ý vì hành động của Nga “không an toàn.”

Photo Courtesy; Foxnews

Hành động khiêu khích xảy ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu bất cứ phi cơ nào của Mỹ bay vào vùng phía Tây sông Euphraes ở Syria, nhằm đáp trả việc phi cơ Syria đang nhắm vào các phiến quân liên minh với Mỹ bị một phi cơ Hải quân Hoa Kỳ bắn hạ.

Hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar Assad trong thời gian dài, quân đội Nga đã triển khai hàng chục chiến đấu cơ, trực thăng chiến đấu nhằm củng cố chế độ của ông Assad vào tháng 9 năm 2015.

Hồi tháng 2, chiến đấu cơ Nga đã bay sát khu trục hạm USS Porter có hoả tiễn dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ trên biển Đen trong khi quân đội Hoa Kỳ đang chuyển hàng chục xe tăng và khoảng 500 binh sĩ xuống cảng gần Romani. Hai tháng sau, cũng khu trục hạm USS Porter đã phóng hoả tiễn hành trình Tomahawk, bắn trúng căn cứ không quân của chế độ Assad tại Syria.

Trong mấy tuần qua, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận “Baltops” trên vùng biển Baltic với sự tham gia của phi cơ ném bom hạt nhân B-52 và phi cơ ném bom tầm xa B-1. Hàng chục chiến hạm của Hoa Kỳ và đồng minh cũng góp mặt tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Nga tăng cao.

Hiện chưa rõ phi cơ do thám của Hoa Kỳ bay gần Kalingingrad – thành phố nằm giữa Poland và Lithuania – như thế nào. Mùa thu vừa qua, Nga đã di chuyển các hoả tiễn đạn đạo hạt nhân đến thành phố này, đặt một số thủ phủ Âu châu  tầm ngắm.

Không lực Hoa Kỳ hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img