Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Chiến đấu cơ F-35 vẫn là mối đe doạ gấp bội trên bầu trời

Cali Today News – Những trở ngại do e ngại trong kế hoạch 1 ngàn tỷ đô la, tiêu phí lớn nhất trong quân đội Hoa Kỳ để sản xuất loại chiến đấu cơ tối tân nhất hiện nay là F-35 nay có thể tạm yên. Theo nguyện vọng của Ngũ Giác Đài trong phát triển, mở rộng lực lượng không quân phục vụ cho quân đội Mỹ, Hãng Lockheed Martin đã thành công với F-35 Joint Strike Fighter, thế hệ thứ 5 với ba dạng thức khác nhau khi cất cánh:

F-35A cất cánh thông thường hiện nay chúng ta thấy
F-35B cất cánh rất ngắn, và hạ cánh thẳng đứng
F-35 C cất cánh từ hàng không mẫu hạm với sự giúp đỡ bệ phóng như chúng ta hay thấy trên các hàng không mẫu hạm hiện nay

Cuối tháng Bảy 2015, một phi đội F-35B thiết kế cho Thuỷ Quân Lục Chiến xem như hoàn thành và được tuyên bố đưa vào hoạt động. F-35 chịu được áp lực thử thách rất cao. Vào ngày thứ Năm vừa qua các sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến có quyền hãnh diện số F-35 B sau một loạt 3 tuần lễ thử sức tại Căn cứ Eglin Air Force, Florida.

F35
Thành công thử nghiệm nói trên có một hoạt động lý thú cho một chiếc F-35 B khi viên phi công vửa thả một quả bom hướng dẫn bằng tia laser 500 pound cùng lúc vừa phóng một hoả tiễn không -không để tiêu diệt một phi cơ không người lái. Bom và hoả tiễn đều trúng mục tiêu.

Các cuộc thử nghiệm khai triển hoả lực chiến đấu cho F-35. thời gian gần giữa tháng Tám tới đầu tháng Chín vừa rồi, bao gồm các kịch bản: phải dùng cách đánh không đối không hay không đối địa để thử sức mạnh của vũ khí trong F-35B gồm 5 hoả tiễn AIM-120 và một trái bom laser hướng dẫn.

Cuộc thử nghiệm người ta còn cho thấy F-35 trong vòng 12 phút có thể bắn hai hoả tiễn vào hai mục tiêu định trước một cách hiệu quả. Một quả bom GBU-12 do laser hướng dẫn cùng lúc bắn một phi cơ không người lái QF-16 cả hai mục tiêu đều bị tiêu diệt.

Theo thiếu tướng Richard Rusnok, có trách nhiệm giám sát, ca ngợi các thành công trên. Ông nói rằng các kinh nghiệm này có ích cho các binh chủng khác và các quốc gia đồng minh sắp mua 3 phiên bản F-35 này.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments