Tuesday, February 27, 2024

Chiến cuộc ở bang Rakhine của Miến Điện diễn ra ác liệt

Reuters – Quân đội Miến Điện đã loan báo trong các vụ tấn công cuối tuần do nhóm thiểu số người Rohingya thực hiện, ít nhất đã có 1,000 tay súng và 50 làng của họ có liên quan vào.

Các tay súng của nhóm thiểu số Rohingya ở miền tây bắc Miến Điện đã mở các cuộc tấn công ác liệt vào trên 24 đồn bót vùng biên giới của cảnh sát Miến Điện, làm 11 nhân viên an ninh tử thương và có 21 người Rohingya thiệt mạng, theo tin từ chính phủ Miến Điện cho hay.

Nhưng con số này chưa phải là cuối cùng vì chiến cuộc kéo dài qua thứ bảy 26/8 trong một số vùng. Tình hình vùng biên giới tây bắc của Miến Điện lại bị bất an vì các vụ xung đột đẫm máu. Tháng 10 năm 2016, đã nổ ra chiến trận lớn và Miến Điện đưa quân đội đến đây càn quét.

Bà Aung San Suu Kyi cho hay là lực lượng quân đội và cảnh sát Miến Điện đã thực hiện các cuộc hành quân ‘tảo thanh quân phiến loạn’. Nhóm ARSA của người Rohinyga đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công.

Photo Courtesy: Reuters

Được biết có 150 tay súng Rohingya với súng nhỏ, dao dài và lựu đạn tự chế tham gia vào vụ tấn công vào trại quân ở làng Taung Bazar. Các đặc công của nhóm phiến quân đặt mìn giật sập cầu cống trong vùng. Cảnh sát cho hay các vụ tấn công diễn ra từng đợt.

Một nhân chứng cư dân của thị trấn Maungdaw của bang Rakhine cho hay vào khoảng 10 giờ sáng thì quân đội Miến Điện bắt đầu phản công, đốt phá nhà cửa và bắn chết trên 10 dân làng tại đây.

Vào cuối năm 2016, chiến cuộc dữ dội ở bang Rakhine làm 87,000 cư dân Rohingya phải bỏ chạy lánh nạn sang Bangladesh và quân đội Miến Điện bị thế giới chỉ trích vì vi phạm nhiều tội ác khi trấn áp.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img