Sunday, December 3, 2023
spot_img

Chiếc ghế nghị viên khu vực 4, San Jose: Vẫn còn treo ‘lơ lửng’

Cali Today News – Cuộc tái kiểm phiếu tự động (và miễn phí) đã diễn ra trong tuần này, và đã kết thúc vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ năm(ngày 14 tháng 7), và kết quả đó có thể sẽ được công bố vào ngày thứ sáu (15 tháng 7) hay vào những ngày kế tới, nhằm khẳng định ai (giữa đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh hay “người thách thức” Diệp Thế Lân) đã thắng. Trước cuộc tái kiểm phiếu gay go này, Diệp Thế Lân đã dẫn trước Nguyễn Mạnh 36 phiếu mong manh trong tổng số gần 18 ngàn phiếu.

Sau đợt kiểm phiếu tự động này có kết quả kẻ thắng người thua, thì người thua nếu muốn sẽ yêu cầu đếm phiếu lại và chịu trách nhiệm chi phí trả tiền mỗi ngày là $2,000.

 nghị viên Nguyễn Mạnh, bà Mimi Dương ( đứng ở giữa) và Brian Đỗ tại một bàn kiểm phiếu đang xem xét và kiểm soát lại một lá phiếu có bất hợp lệ hay không?. Hiình Phạm Bằng Tường
Nghị viên Nguyễn Mạnh, bà Mimi Dương ( đứng ở giữa) và Brian Đỗ tại một bàn kiểm phiếu đang xem xét và kiểm soát lại một lá phiếu có hợp lệ hay không?. Hình Phạm Bằng Tường

Ông Trương Nam, một cử tri của khu vực 4 ủng hộ nghị viên Nguyễn Mạnh, đã nộp đơn yêu cầu đếm phiếu lại cho ông Mạnh, nếu ông Mạnh thua phiếu qua kỳ kiểm phiếu lại tự động và miễn phí như nói trên. Tin này khác với tin chúng tôi đã loan trước đây, dựa vào facebook của ông Diệp Thế Lân là phía ông Mạnh đồng ý chi tiền đếm lại phiếu, sau khi cuộc tái kiểm phiếu tự động có kết quả.

Ký giả Ramona Giwargis của San Jose Mercury News ngày 13 tháng 7 có viết thêm một bài dưới tựa đề “Another twist in District 4 race: Nguyen’s camp requests recount” mà chúng tôi xin lược dịch như sau:
“Cũng giống như những vị hoàng đế trong truyện tranh thiếu nhi, ông Mạnh nghĩ rằng mình có một tủ quần áo hào nhoáng,” ông Lân cho hay, “Nhưng nếu ai đó để ý thì thấy vị hoàng đế không có gì cả, chỉ có quần áo giấy.”

Kiểm phiếu cụ thể lại theo yêu cầu của cử tri (voter initiated recount), trong trường hợp này là ông Nam thay mặt cho ông Mạnh, rất hiếm khi xảy ra. Phát ngôn nhân của Cơ quan Bầu cử Anita Torres cho biết, việc này đã không xảy ra gần 15 năm qua.

Chi phí kiểm lại phiếu không hề nhỏ – $2,000 Mỹ kim/ngày. Số tiền này có thể được ông Nam hay ban vận động tranh cử của ông Mạnh chi trả. Tài khoản quỹ vận động tranh cử của đương kim nghị viên gốc Việt hiện vẫn còn $11.446 Mỹ kim, theo hồ sơ mới nhất.

Ông Nam yêu cầu kiểm phiếu lại thêm một lần nữa trong khi việc tái kiểm phiếu tự động đã bắt đầu hồi đầu tuần theo quy định của Ủy ban Giám sát quận Santa Clara, tự động kiểm lại phiếu miễn phí đối với các ứng cử viên nếu khoảng cách giữa hai ứng cử viên trong vòng 0.5% tổng số phiếu, hay 25 phiếu. Kết quả cuộc chạy đua vào ghế nghị viên khu vực 4 của hai ứng cử viên gốc Việt hội đủ điều kiện để được kiểm lại phiếu miễn phí theo quy định này. Trong những trường hợp khác, nếu ứng cử viên hoặc cử tri muốn kiểm phiếu lại thì người này phải chịu chi phí kiểm phiếu.

Tuy nhiên tái kiểm phiếu tự động không cho phép ông Mạnh kiểm tra những lá phiếu gởi theo đường bưu điện hay phiếu tạm thời, hoặc khiếu nại những lá phiếu bất hợp lệ. Đếm lại phiếu tự động chỉ kiểm tổng số phiếu của mỗi ứng cử viên. “Kiểm lại phiếu theo yêu cầu của cử tri có phạm vi rộng hơn nhiều,” bà Torres cho biết.

Vào hôm thứ hai ngày 11 tháng 7, cả hai đối thủ gốc Việt đều đến văn phòng bầu cử theo dõi khi quận bắt đầu tái kiểm phiếu tự động. Theo biên bản ghi danh, ông Nam cũng có mặt.

Ông Mạnh đã ngưng việc kiểm phiếu khoảng 30 lần, khiếu nại những lá phiếu trùng lặp (hay được điền lại cho đúng – duplicate ballots). Tuy nhiên, quan chức văn phòng bầu cử lại khẳng định, đây chỉ là “vấn đề thủ tục” – không phải là lý do chính đáng để loại bỏ lá phiếu. Họ bác bỏ hầu hết những khiếu nại của ông Mạnh.

Ông Lân cho biết, mình theo dõi sát sao yêu cầu kiểm lại phiếu của ông Nam. Lân nghi ngờ ông Mạnh tìm cách khôi phục số phiếu tạm thời bất hợp lệ bằng cách khiếu nại lý do dẫn đến những lá phiếu này bị loại. “Ý nghĩ về việc ông Mạnh đảo lộn kết quả bầu cử bằng cách khôi phục những lá phiếu bất hợp lệ rất đáng lo ngại, nhưng tôi sẽ theo dõi tình hình và sẽ làm mọi thứ nằm trong khả năng của mình để ngăn chặn ông Mạnh làm khác đi (undermining) ý nguyện của cử tri,” ông Lân nhấn mạnh.

Trong khi đó, cử tri khu vực 4, khu vực bao trùm Alviso, Berryessa và Bắc San Jose, đã sẵn sàng khép cuộc tranh cử này lại. Cuộc chạy đua nghẹt thở đã gây nên vết rạn nứt sâu xa tại một trong những khu vực đa dạng nhất của thành phố.

“Đây là cuộc tranh cử khá khó khăn,” Bob Gross – quan chức hưu trí hiện có bất động sản ở Berryessa và Alviso – cho hay. “Cả hai ứng cử viên đều có những cơ hội đặc biệt. Cử tri cảm nhận rất mạnh cả hai bên,” ông Gross nói. Ông ủng hộ việc ông Mạnh yêu cầu đếm lại phiếu, “Tôi không nghĩ ông Mạnh nên bỏ cuộc. Hãy để những lá phiếu quyết định.”

Tuy nhiên, một số lãnh đạo cộng đồng khác cho rằng, ông Lân rõ ràng là người đắc cử, và khu vực 4 sẵn sàng cho lãnh đạo mới. “Giá như ông Mạnh gần gũi chúng tôi hơn. Ông Lân thân thuộc, tham gia đấu tranh cho Alviso,” Jill Smith – Chủ tịch Alviso Neighborhood Group – bày tỏ, “Có có quan ngại, liệu ông Mạnh có thấu hiểu hết tất cả những vấn đề được đưa ra Hội đồng thành phố, như vấn đề Google Fiber chẳng hạn.”

Kiểm lại phiếu cụ thể dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 7, và mất 10 ngày để hoàn tất.

Trên đây là phần lược trình lại bài viết nói trên trên tờ báo San Jose Mercury News.

Chúng tôi cũng đã có mặt tại phòng đếm lại phiếu vào ngày hôm nay, thứ năm, và thấy hai bên của nghị viên Nguyễn Mạnh và Ls Diệp Thế Lân theo dõi chặt chẽ việc đếm lại phiếu này. Bầu không khí nghiêm trang, im lặng và căng thẳng. Kết quả cuối cùng vẫn là một ẩn số. Hai bên đều nỗ lực giành chiến thắng về phía mình, sau khi đã theo dõi sát sao việc đếm lại phiếu.

Ông Diệp Thế Lân nói: “Kết quả cuối cùng vẫn chưa biết, còn chờ đợi.”

Cuộc đua đã kết thúc, nhưng ai sẽ thắng cuối cùng vẫn là một dấu hỏi, dù ông Lân có nhiều hy vọng hơn, ít ra đến giờ phút này. Ông Diệp Thế Lân nói rằng “ông Mạnh hành động trong tuyệt vọng”!

Hương Giang (Theo tin riêng và tin của Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img