Sunday, December 3, 2023
spot_img

Chicago bồi thường $2,9 triệu cho phụ nữ bị cảnh sát còng tay khi đang trần truồng trong nhà 

(New York Times) – Hội đồng thành phố Chicago vào thứ Tư đồng ý dàn xếp $2,9 triệu Mỹ kim cho người phụ nữ bị buộc đứng trần truồng trước hơn chục cảnh sát khi họ xông vào nhà thực thi rát khám xét. 

Lực lượng thực thi công lực vào tối ngày 21  tháng 2 năm 2019 bất ngờ ập vào căn chung cư của Anjanette Young, còng tay nhân viên xã hội y tế. Người phụ nữ da đen trần như nhộng vài phút trước các cảnh sát, đa số là người da trắng. Bà gào lên, bảo họ đã vào nhầm nhà. Cảnh sát sau đó mới biết, nghi can họ đang truy tìm đã không sống trong căn chung cư này ít nhất 4 năm.

Không lâu sau cuộc khám xét sai địa chỉ, Young mướn luật sư và đòi thành phố dàn xếp bồi thường cũng như kỷ luật các cảnh sát. Yêu cầu này dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài với thành phố, dẫn đến bãi bỏ những vụ kiện của nguyên đơn ở cấp tiểu bang và liên bang, và tìm cách ngăn chặn công bố băng hình cuộc bố ráp. 

Bà Young cuối cùng cũng có được đoạn băng, và đưa cho một cơ quan truyền thông địa phương WBBM-TV phát sóng vào tháng 12 năm 2020. Đoạn băng cho thấy một số cảnh sát trang bị súng ống xông vào nhà, la lớn “trát khám xét” khi người phụ nữ đang đứng trần truồng kinh hãi. 

Bản tin gây chất động địa phương và thu hút sự chú ý quốc gia. Lãnh đạo thực thi công lực thừa nhận, cảnh sát đã phạm lỗi. Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot công khai xin lỗi bà Young. 

Vào tháng trước, Giám đốc Ty cảnh sát Chicago David O. Brown đề nghị sa thải trung sĩ dẫn đầu cuộc bố ráp, và cơ quan giám sát cảnh sát đề nghị đình chỉ công tác một số cảnh sát liên quan. Nhưng có một vài cảnh sát đã phản đối những đề nghị này. 

Young cho hay, sau những gì xảy ra, bà bắt đầu phải uống thuốc trầm cảm, và rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Kết cục là người phụ nữ 51 tuổi bị mất việc. 

“Cuộc sống của tôi trước đó rất yên tĩnh,” bà Young chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times. “Tôi sống rất bình lặng và đơn giản, và bây giờ cuộc sống của tôi bị đảo lộn hoàn  toàn. Hàng đêm tôi không ngủ.” 

Thành phố và các luật sư văn phòng luật Saulter đại diện bà Young đồng tình với số tiền dàn xếp, nhưng người phụ nữ vẫn muốn có những biện pháp kỷ luật khắt khe đối với cảnh sát vi phạm huấn luyện, những quy định của ty cảnh sát và “lịch sự căn bản khi đối xử với bà.”

Young cũng thúc đẩy cảnh sát thông qua sắc lệnh mang tên bà, trong đó sẽ thực thi một loạt cải tổ, bao gồm cấm xông vào khám xét mà không tức thời báo  trước, và những biện pháp cấm cảnh sát chĩa súng vào trẻ em. Young cũng tìm cách ngăn chặn cảnh sát lấy được trát khám xét chỉ dựa vào tin mật báo không chính xác. 

Trong vụ của bà Young, cảnh sát nắm trong tay trát khám xét đối với căn chung cư ở tầng 1 trong khu Tây Chicago. Họ truy tìm một khẩu súng của người đàn ông, theo tin mật báo, cư trú tại địa chỉ của bà Young. Trên thực tế, người đàn ông này lại không sống ở căn chung cư trên trong nhiều năm, và trong 4 năm qua bà Young ở địa chỉ này. 

Cảnh sát đã không tìm cách xác minh xem họ có địa chỉ chính xác hay không, thay vào đó chỉ dựa vào tin mật. 

Vào tối 21 tháng 2 năm 2019, Young  lên giường sau một ngày làm việc dài. Người phụ nữ rót ly rượu, cởi bỏ quần áo và chuẩn bị xem một tập phim “Grey’s Anatomy.” Và đó là lúc cảnh sát xông vào,  chiếu đèn pin và yêu cầu người phụ nữ đưa hai tay lên. 

Băng hình camera gắn trên người cảnh sát cho thấy, bà Young gào khóc trong phòng khách khi cảnh sát hỏi trong nhà có súng hay không. “Tôi là một nhân viên xã hội. Tôi tuân theo luật,” người phụ nữ la lớn. Bà bảo cảnh sát đã vào nhầm nhà. “Bà không cần phải la lớn như vậy,” một cảnh sát nói. 

“Tôi không phải la lớn à? Điều này thật phi lý,” bà Young nói. “Mấy người còng tay tôi,  tôi đang trần truồng và mọi người xông vào nhà tôi.” 

Một số cảnh sát tìm cách dùng chăn phủ lên người phụ nữ, nhưng chăn rơi khỏi vai vì hai tay bà bị còng đằng sau. Một vài phút sau, một nữ cảnh sát đến và dẫn Young sang phòng khác để mặc đồ.

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img