Friday, March 1, 2024

Chia rẽ trong chính giới ở Hoa Thịnh Đốn vì vụ Bắc Hàn

New York Times – Chuyện Bắc Hàn đã từng làm âu lo cho 3 đời Tổng Thống Hoa Kỳ, nhưng trong vài tháng qua, vấn đề này đã lên tột đỉnh khi Bình Nhưỡng thử nghiệm bom nguyên tử và bắn thành công hai lần hỏa tiễn liên lục địa.

Hôm qua chính lời đe dọa sẽ gây ‘bão lửa’ cho Bắc Hàn của TT Trump đã làm nhốn nháo nhiều phía và hôm nay Bắc Hàn lại công bố toan tính bắn 4 hỏa tiễn gần đảo Guam, khiến ‘không khí chiến tranh’ càng thêm sôi sục.

Những phát biểu ‘trái chiều nhau’ của hai viên chức hàng đầu là Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis càng cho thấy các viên chức Hoa Kỳ hiện nay chưa thống nhất với nhau về cách thức đối phó với Kim Jong Un.

Bà Ellen L. Frost, chuyên gia lâu năm về châu Á của Trung tâm East-West Center có trụ sở ở Honululu, nhận xét: “Tôi không nghĩ có một chính sách nhất quán của chính phủ ở đây, thậm chí tôi không chắc TT Trump có quan tâm về sự nhất quán này hay không nữa”

Photo Courtesy: LAtime

Hai đồng minh của Mỹ là Nhật bản và Nam Hàn bị bất ngờ “vì lời lẽ quá mạnh” của ông Trump, cũng như hai cường quốc khác là Trung Quốc và Nga. Các nhà phân tích cho hay họ thấy có ‘bầu không khí lo âu lớn lao về viễn ảnh xảy ra chiến tranh trong khu vực’

Có một chuyện khá bí hiểm là tuy Trung Quốc và Nga đều ủng hộ nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn mới nhất của Liên Hiệp Quốc, nhưng “ủng hộ tới đâu” và “làm cái gì” để thi hành, nhất là phía Trung Quốc, thì không cụ thể gì cả.

Evan Medeiros, cựu cố vấn cho TT Obama về Châu Á, nhận định: “Chiến lược của Hoa Kỳ không rõ ràng đối với Bắc Hàn và nguy cơ của một tính toán sai lầm là khá nổi bật”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img