Sunday, November 27, 2022
spot_img

“Chỉ thị rõ ràng từ Tổng thống” – Ngũ Giác Đài nhận thông báo rút viện trợ Ukraine

(Just Security) – Trước khuyến cáo từ Ngũ Giác Đài về việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine có thể bất hợp pháp, một viên chức từ Văn phòng Quản trị và Ngân sách OMB nói rõ rằng, chỉ thị đóng băng viện trợ đến trực tiếp từ Tổng thống Donald Trump, theo những tài liệu không bị bôi xoá mà tổ chức Just Security có trong tay. 

Số tài liệu cung cấp những chi tiết mới liên quan đến căng thẳng giữa hai cơ quan có nhiệm vụ thực hiện việc giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine của ông Trump mà không có lời lý giải nào. 

“Chỉ thị rõ ràng từ Tổng thống Hoa Kỳ là tiếp tục giữ lại,” Michael Duffey – Giám đốc các chương trình an ninh quốc gia tại OMB – ghi trong email đề ngày 30 tháng 8 gởi cho viên chức kiểm toán của Ngũ Giác Đài Elaine McCusker. 

Vào tháng trước, một quan toà ra ánh lệnh buộc chính phủ phải công khai gần 300 trang email cho  Trung tâm Liêm chính Công – Center for Public Integrity, liên quan đến vụ kiện Đạo luật Tự do Thông tin. Tài liệu được công bố trong đợt đầu vào ngày 12 tháng 12, và phần còn lại vào ngày 20 tháng 12, trong đó có email của ông Duffey. Nhưng email này cùng với một số email khác bị bôi đen một phần hoặc hoàn toàn. Và bây giờ, chúng đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về lý do tại sao những nội dung mới được tiết lộ ngay từ ban đầu đã bị chính phủ che đậy. 

Just Security đã xem xét bản sao những email không bị bôi xoá được bắt đầu từ tháng 6 và đến đầu tháng 10. Tài liệu tiết lộ, càng viên chức Ngũ Giác Đài càng ngày càng quan ngại việc rút lại viện trợ sẽ vi phạm Đạo luật Kiểm soát Công quỹ, trong đó bắt buộc ngành hành pháp phải chi tiêu ngân sách theo sự phân bổ của Quốc hội. 

 

Đây là một trong nhiều tài liệu mà chính phủ Trump tìm cách che giấu, bất chấp nỗ lực gíam sát của Quốc hội và lệnh toà trong vụ kiện Đạo luật Tự do  Thông tin. Email này bây giờ được công khai hoàn toàn, không bị bôi xoá. 

Email ghi ngày 30 tháng 8 được gởi ra vào cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp gỡ ông Trump để bàn về việc rút lại viện trợ đã diễn ra gần hai tháng. 

Những email tiếp theo cho thấy, McCusker ban đầu đưa ra quan ngại về tính hợp pháp của việc đóng băng vào ngày 25 tháng 7, cùng ngày cuộc điện đàm nổi tiếng giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra, trong đó Trump đã gây áp lực buộc đồng nhiệm mở những cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị cho ông ta. 

Bộ Quốc phòng gởi ra thêm những cảnh báo cho OMB và Toà Bạch Ốc về tính hợp pháp của vấn đề viện trợ khi đóng băng kéo dài sang tháng 8. Đặc biệt các viên chức Ngũ Giác Đài nói rõ, họ càng ngày càng quan ngại về khả năng của Bộ Quốc phòng trong việc chi tiêu viện trợ Ukraine theo hạn chót bắt buộc vào ngày 30 tháng 9. Nếu không được sử dụng vào hạn chót, tiền sẽ phải quay trở lại Bộ Ngân khố. 

“Chúng tôi luôn luôn quan ngại về hậu quả của việc đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine,” một viên chức Quốc phòng cho hay. Và những quan ngại này nhiều lần được đưa ra với OMB. 

Một viên chức khác cho hay, Ngũ Giác Đài rõ ràng với OMB rằng, họ sẽ không chịu trách nhiệm hay lãnh hậu quả về việc rút viện trợ và làm ngơ những quan ngại từ Bộ Quốc phòng. Ngũ Giác Đài bảo OMB, đến lúc đó, cơ quan nên lãnh trách nhiệm. 

Theo Just Security, McCusker gởi một email cho các viên chức OMB vào ngày 9 tháng 8, cho hay, “Như đã bàn, cho đến ngày 12 tháng 9 tôi không nghĩ chúng tôi có thể đồng tình rằng việc giữ lại viện trợ ‘sẽ không ngăn cản việc thực hiện kịp thời’. Chúng tôi hy vọng nó sẽ không xảy ra, và sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để thực thi một khi có quyết định chính sách, nhưng không thể kéo dài lâu hơn tuyên bố này nữa.” 

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của OMB làm giảm nhẹ ý kiến về xung đột giữa hai bên. “Có thoả thuận trong mọi bước đi giữa các luật sư của Bộ Quốc phòng và OMB, những người có trách nhiệm vạch ra cụ thể việc đóng băng, phù hợp với những ưu tiên của Tổng thống,” người này nói. 

Viên chức cao cấp trong chính phủ nhấn mạnh rằng, các viên chức OMB tin McCusker phóng đại những quan ngại về số tiền có thể sẽ không được chi dùng. Viên chức này cho rằng, một số viên chức Quốc phòng khác bất đồng với kết luận của bà. 

 

Cuối cùng, $35 triệu Mỹ kim viện trợ cho Ukraine không ra khỏi cửa vào cuối năm tài khoá. Tuy nhiên, Quốc hội đã thông qua nghị quyết nhằm bảo đảo số tiền còn lại có thể được sử dụng. 

Hương Giang (Theo Just Security) 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments