Thursday, March 23, 2023
spot_img

Chi phí công du của lãnh đạo San Jose bị săm soi

Cali Today News – Tháng 9 năm ngoái, thị trưởng Sam Liccardo, Chánh văn phòng Jim Reed và các nghị viên Mạnh Nguyễn, Donald Rocha và Chappie Jones thực hiện chuyến công du đến Denver, thủ phủ tiểu bang Colorado. Mục đích chuyến đi nhằm thúc đẩy thương mại.

Nhóm quan chức thành phố đã ở tại khách sạn cao cấp Hyatt Regency, ẩm thực tại nhà hàng Á châu hạng sang, giải trí tại một câu lạc bộ bowling cao cấp, và không quên ghé thăm sân vận động bóng chày nổi tiếng Coors Field trước khi lên phi cơ về lại San Jose. Chuyến công du đã tiêu tốn $10.573 Mỹ kim tiền thuế của người dân. Thực ra, số tiền này chỉ là một giọt nhỏ trong ngân sách hoạt động hàng năm $1 tỉ Mỹ kim của thành phố. Tuy nhiên, khi lãnh đạo thành phố đang “xin xỏ” thêm tiền thuế của người dân và vào ngày 7 tháng 6 vừa qua cử tri đã chấp thuận cho thành phố tăng tiền thuế kinh doanh, thì chi phí cho những chuyến công du đến các tiểu bang, đôi khi ra ngoại quốc, bị để ý kỹ hơn bao giờ hết.

Hồ sơ cho thấy, tổng chi phí những chuyến công tác của thị trưởng thành phố và 10 nghị viên đã tăng từ $35.066 Mỹ kim trong năm tài khoá 2011-2012 lên $46.090 trong năm tài khoá 2015-2016. Nếu so sánh con số này với những thành phố lân cận trong vùng vịnh, người dân sẽ giật mình. Thị trưởng Ed Lee và 11 giám sát viên của thành phố San Francisco chi tiêu $15.713 công du trong năm ngoái, và $22,729 Mỹ kim năm nay. Chi phí công du của 8 nghị viên thành phố Oakland tăng từ $10.427 Mỹ kim năm ngoái lên $15.554 Mỹ kim năm nay. Số tiền công du của thị trưởng Oakland Libby Schaaf không được tiết lộ.

San Jose Mayor Sam Liccardo speaks during a gathering to celebrate the British Airways' first direct flight of passengers from Heathrow Airport to Mineta San Jose International lands Wednesday evening, May 4, 2016. British Airways is inaugurating daily non-stop flights between San Jose and London, England. (Josie Lepé/Bay Area News Group)
Thị trưởng Sam Liccardo trong buổi khai trường đường bay thẳng từ San Jose đi London của hãng hàng không British Airways – Photo Courtesy: Bay Areas Bay Group

Thị trưởng Liccardo cho rằng, những chuyến công du như vậy đem lại cơ hội hợp tác và bảo trợ cho San Jose. Chuyến đi Denver là một ví dụ, cho phép lãnh đạo thành phố gặp gỡ những nhân vật trong giới kinh doanh quyền lực và chủ các tập đoàn, thị trưởng thành phố Denver, và các nhà lãnh đạo văn phòng thương mại. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chuyến đi này đã “đơm hoa kết trái” cơ hội kinh doanh mới nào.

Trong 18 tháng qua, ông Liccardo và các vị nghị viên đã bay đến tận London, Hoa Thịnh Đốn và cả Ireland.

Năm ngoái, ông Thị trưởng đã tiêu $12,383 Mỹ kim và khoảng $8,047 Mỹ kim trong năm này phục vụ cho các chuyến công tác, bao gồm một chuyến công du đến Austin, tiểu bang Texas, tham dự Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ, và đi khảo sát ở Denver cho văn phòng Thương mại Sillicon Valley cùng với Reed, nghị viên Nguyễn, Rocha và Jones. Thị trưởng cũng bay đi Rome, Ý tham dự Hội nghị biến đổi khí hậu, đi London tham dự hội nghị CityLab, hai chuyến đi Hoa Thịnh Đốn.

Trong vòng 3 tháng, ông Liccardo công du ra ngoại quốc 2 lần so với 1 chuyến trong 8 năm của cựu thị trưởng Chuck Reed. Liccardo cho biết, ông hủy những chuyến du lịch không cần thiết, bao gồm cả những chuyến bay khai trương đường bay quốc tế từ phi trường San Jose.

Trong khi đó, những nghị viên khác lại không bỏ qua cơ hội. Phó thị trưởng Rose Herrera tiêu tốn $1,786 Mỹ kim đi London trên chuyến bay với hãng hàng không British Airways. Tương tự, nghị viên Tâm Nguyễn xài $2,093 Mỹ kim nhân dịp hãng hàng không Hải Nam – Hainan Airlines- khai trương đường bay đi Bắc Kinh.

Những chuyến đi đáng chú ý khác kể từ tháng giêng năm 2015 gồm chuyến công du đến New York của nghị viên Raul Peralez, tham dự hội nghi phát triển bền vững với chi phí $2,012 Mỹ kim và nghị viên Magdalena Carrasco đi Nashville, tiểu bang Tennessee tham dự sự kiện National League of Cities với chi phí $3,842 Mỹ kim.

Chính sách công du của thành phố cho phép các quan chức sử dụng ngân sách $20.000 Mỹ kim mỗi năm cho các chuyến công tác đã được “duyệt trước” như tham dự League of California Cities hay Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ. Những chi phí du lịch khác được tính vào ngân sách văn phòng thị trưởng và hội đồng thành phố. Ngân sách này cũng được dùng trả lương, bổng lộc, và các chi phí khác, gồm $3,5 triệu Mỹ kim cho văn phòng thị trưởng và $721.420 Mỹ kim mỗi văn phòng nghị viên.

Để ngăn chặn những quan chức được dân bầu chi tiêu tiền đóng thuế không thích hợp, bà Herrera cho rằng, “Trong điều khoảng B – Measure B – có ủy ban giám sát độc lập do Hội đồng thành phố chỉ định nhằm xem xét việc chi tiêu. Bà Herrera vẫn cho rằng, chuyến đi của mình “đem lại lợi ích” cho thành phố.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT