Chỉ huy an ninh của tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Cuba bị tấn công

Photo Credit: AP

 

CBS News – Người phụ trách an ninh cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Cuba nằm trong số 21 viên chức ngoại giao Mỹ bị tấn công một cách bi ẩn với nhiều loại chấn thương khác nhau, theo hai nguồn tin ẩn danh cho hay.

Nhân viên này được biết với chức vụ là Regional Security Officer, có thẩm quyền bảo vệ an ninh cho Tòa Đại Sứ Mỹ và là cố vấn an ninh hàng đầu của lực lượng an ninh ở đây, với nhiệm vụ phải trông coi vấn đề an ninh cho từng thành viên của nhân viên sứ quán Mỹ.

Hiện nay danh tính của người này không được tiết lộ và ông đang được chăm sóc y tế, theo một nguồn tin ẩn danh cho CBS News hay. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ chỉ mới được mở lại hoạt động từ năm 2015, từ vài tuần nay là trung tâm của mọi chú ý về chuyện ‘tấn công lạ’ nhắm vào giới ngoại giao Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Trong tuần qua, có 5 TNS Cộng Hòa của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, đã gửi thư yêu cầu Ngoại Trưởng Rex Tillerson nên trả đòn, bằng cách tống xuất tất cả các nhà ngoại giao Cuba ở Mỹ và cho đóng cửa Tòa Đại Sứ Mỹ ở Havana.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã viết trong lá thư như sau: “Cuba dã chểnh mảng trong việc bảo vệ an ninh cho các nhà ngoại giao của chúng ta và gia đình họ và chuyện này không thể tiếp diễn mà Hoa Kỳ không có phản ứng”

Các nhân viên ngoại giao Mỹ bị chấn thương ở não và bị mất thính giác, bị buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, không tập trung được và cũng không nhớ lại hữu hiệu các chi tiết như trước, sau khi họ bị tấn công bằng một ‘loại vũ khí âm thanh’ hay loại vũ khí bí ẩn chưa từng biết.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus