Friday, December 2, 2022
spot_img

Chỉ còn khoảng 300 tay súng IS ở Mosul

AP – Hôm thứ tư 5/7 một sĩ quan cao cấp của quân đội Iraq là Trung Tướng Sami al-Aridi cho hay hiện nay có khoảng 300 tay súng IS còn bám vào một khu nhỏ chỉ rộng có 500 mét vuông của Cổ Thành, thuộc thành phố Mosul.

Mỗi khi quân đội Iraq tiến thêm 100 mét thì có khoảng 1,500 cư dân thoát chạy ra được, nhưng người ta tin là IS vẫn còn kiểm soát một con số dân chúng không nhỏ. Chủ ý của quân đội Iraq là bao vây chặt chẽ Cổ Thành nhằm ngăn chận quân IS trốn chạy sang Syria.

Tướng al-Aridi cho hay: “Các tay súng IS cạo râu rồi rút lui trà trộn theo dân chúng, hôm qua chúng tôi đã bắt được hai tên như thế trong đám đông phụ nữ và trẻ em chạy trốn”

Photo Credit: AP

Tối qua Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi khen ngợi quân đội Iraq đã “thực hiện một chiến thắng to lớn” ở Mosul, dù chiến sự chưa chấm dứt. Trong tháng 6 năm nay Thủ Tướng al-Abadi đã nhận định là ‘quốc gia Hồi giáo celiphate của IS đã chấm dứt tồn tại’

Trong mùa hè năm 2014, chỉ trong vòng vài ngày, nhóm IS chiếm trọn Mosul khi chúng tung ra cuộc tổng tấn công vào vùng phía bắc và trung bộ Iraq và quân đội Iraq tháo chạy trong rối loạn. Nhưng từ tháng 10 năm 2016, dưới sự yểm trợ mạnh của liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo, quân đội Iraq đã tung ra chiến dịch tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments