Wednesday, February 21, 2024

Thăm dò: Chỉ có 1/3 dân Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu cho TT Trump vào năm 2020

NBC News – Theo kết quả thăm dò mới nhất do NBC News và báo Wall Street Journal công bố thì chỉ có khoảng 1/3 cử tri Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu cho TT Trump nếu ông ra tái tranh cử vào năm 2020 và có 50% nói họ sẽ bỏ phiếu cho một đối thủ Dân Chủ nào đó của ông.
Kết quả thăm dò này còn cho thấy chỉ có 18% những người được hỏi ý kiến cho hay họ sẽ ‘nhất định’ dồn phiếu cho TT Trump nếu ông ra tái tranh cử và 18% cho hay ‘có thể’ họ lại bỏ phiếu cho ông.

Nhưng có đến 38% người được hỏi ý kiến cho biết họ sẽ tuyệt đối không bỏ phiếu cho ông và có 14% nói họ sẽ có thể bỏ phiếu cho một ứng cử viên Dân Chủ nào đó được chọn ra tranh cử. Nhưng tất cả mọi chuyện chỉ bắt đầu khởi động từ cuối năm 2018 và hiện chưa rõ TT Trump có ra tái tranh cử hay không.

TT Trump. Photo credit: NBC

Vào tháng 12 năm 1993, chỉ có 14% số cử tri Hoa Kỳ cho nhân viên của cuộc phỏng vấn NBC/WSJ hay là họ sẽ nhất định ủng hộ một ứng cử viên Cộng Hòa cho cuộc bầu cử Tổng Thống, sau khi TT Bill Clinton bị tai tiếng khá nặng nề, nhưng sau đó ông tiếp tục đắc cử với 49% số phiếu bầu dồn cho ông.

Các quan sát viên chính trị nhận thấy có một rạn nứt từ bên trong của hàng ngũ Cộng Hòa dưới thời TT Trump, vì trong số các cử tri Cộng Hòa, có 43% tuyên bố sẽ nhất định bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng cũng có 40% cho hay họ sẽ không ủng hộ ông. Có 73% cử tri Dân Chủ nói họ nhất quyết bỏ phiếu chống lại ông.

Số cử tri da trắng có học vấn cũng bắt đầu rời xa TT Trump, nếu trước đây có 66% trong số họ ủng hộ ông trước đối thủ Hillary Clinton thì nay con số này giảm còn 47%, giới nông dân có 61% ủng hộ ông vào năm 2016 thì giờ đây chỉ còn khoảng 43% nói họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img