Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chết đuối khi vượt biên, mối hiểm họa của nhiều di dân lậu khi vào Hoa Kỳ

AP –  Người đàn ông và đứa con gái 23 tháng tuổi của ông nằm xấp mặt xuống nước khi thi thể của hai cha con trôi dạt vào bờ sông Rio Grande, một cánh tay của đứa bé còn quàng qua cổ cha mình như cố bấu víu vào phút cuối.

Tấm ảnh đau lòng được ký giả Julia Le Duc chụp được và báo La Jordada của Mexico đưa ra cho thấy mối nguy cơ lớn lao mà nhiều di dân Trung Mỹ phải đối diện khi tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ.

Theo ký giả Le Duc thì ông Oscar Alberto Martinez Ramirez, bực bội do gia đình ông vốn xuất phát từ el Salvador, không sao trình diện được với các viên chức Mỹ để xin tị nạn, đã quyết định bơi qua sông Rio Grande vào đất Hoa Kỳ.

Khi đưa được con gái là Valeria sang bên bờ, ông phóng xuống quay lại tìm vợ là bà Tania Vanessa Avalos, nhưng Valeria thấy cha bỏ mình đã hốt hoảng nhảy theo xuống sông, Martinez vội quay lại và túm được con gái, nhưng giòng nước chảy xiết đã quét cả hai cha con đi.

Bà Avalos đã ‘khóc lóc và la hét’ khi đi báo cảnh sát tấm bi kịch của chồng con mình, theo lời thuật lại của ký giả Le Duc cho AP hay.

Từ sa mạc nóng cháy Sonoran đến giòng nước xiết của sông Rio Grade, biên giới dài 2,000 dặm giữa Hoa Kỳ và Mexico từ lâu là nhân chứng của những cái chết thương tâm như thế. Chỉ tính riêng cho năm 2018, đã có 283 dân vượt biên chết đuối như ông Ramirez và con gái.

Trong tuần qua, có tin về xác chết của một cô gái và 3 đưa trẻ nằm chết trong một vùng hoang vu của Texas, tháng 4 có 3 đứa trẻ và 1 người lớn từ Honduras chết đuối khi chiếc bè chở họ lật úp trên dòng Rio Grande, rồi đứa bé 6 tuổi Ấn Dộ chết khát vào đầu tháng 6 ở Arizona.

Câu chuyện chết chóc của người vượt biên cứ dài ra qua từng tháng..

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments