Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cheney tập trung quá nhiều vào Trump trong báo cáo điều tra 6/1 gây bất mãn nội bộ


CALI TODAY NEWS – Kể từ khi Dân biểu Liz Cheney chấp nhận giữ vai trò Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhà lập pháp Cộng hoà Wyoming kiểm soát một cách đáng kể phần lớn các công việc công khai cũng như công việc kín của Uỷ ban.
Bây giờ, chưa đầy 6 tuần nữa trước khi công bố kết luận điều tra, sự ảnh hưởng của Cheney đối với báo cáo cuối cùng của Uỷ ban làm nhiều nhân viên hay cựu nhân viên của Uỷ ban khó chịu. Họ bực bội và thất vọng trước việc nhà lập pháp bảo thủ thúc đẩy tập trung báo cáo chủ yếu vào cựu Tổng thống Donald Trump, và tức giận vì dưới con mắt họ, Uỷ ban dường như đã biến thành phương tiện cho tương lai chính trị của nhà lập pháp sắp mãn nhiệm từ Wyoming.
15 nhân viên và cựu nhân viên giấu tên bày tỏ lo ngại rằng, những sự thật quan trọng không liên quan đến Donald Trump sẽ không được công bố cho công chúng Mỹ.
Mối bất hoà thu hút quan tâm công chúng vào những chuyện vốn trước đây phần lớn diễn ra ở hậu trường, vì công chúng hướng chú ý vào một loạt phiên điều trần công khai bom tấn tập trung vào vai trò xúi giục tấn công của Trump.
Đầu tháng 11, một số nhân viên Uỷ ban đã kinh ngạc khi được bảo rằng, báo cáo dự thảo sẽ tập trung hầu như hoàn toàn vào Donald Trump, và công việc của toán màu Vàng – Gold Team – trong Uỷ ban, ngoại trừ công việc của những toán khác.
Có khả năng bị cắt bỏ, hoặc đem xuống phần phụ lục là nhiều tiết lộ từ toán màu Xanh dương – Blue Team – toán đã đi sâu tìm hiểu việc cơ quan thực thi công luật và cộng đồng tình báo đã không đánh giá được mối đe dọa đang rình rập, và chuẩn bị cho cuộc tấn công được dự báo trước vào Điện Capitol .
Báo cáo cũng sẽ cắt phần lớn công việc toán màu Xanh lá cây – Green Team, tập trung vào tài trợ tài chánh cho vụ tấn công ngày 6 tháng 1, và toán màu Tím -Purple Team – tập trung vào những tổ chức dân quân, cực hữu.
“Tất cả chúng tôi đều từ những công việc danh giá, bỏ dở công việc đang làm vì chúng tôi được thông báo rằng đây sẽ là một cuộc điều tra tìm hiểu sự thật quan trọng sẽ thông báo cho công chúng,” một cựu nhân viên của Uỷ ban bày tỏ. “Nhưng khi [ủy ban] trở thành chiến dịch Cheney 2024, nhiều người trong chúng tôi trở nên chán nản.”
Phát ngôn nhân của Cheney, Jeremy Adler, vào thứ Tư gởi ra tuyên bố hồi đáp gay gắt những lời chỉ trích.
“Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ tìm cách đảo ngược bầu cử, và ngăn chặn chuyển giao quyền lực ôn hoà,” tuyên bố ghi. “Vì vậy, Liz đúng đắn đang ‘ưu tiên’ cho việc hiểu được những gì ông ta đã làm, và đã làm như thế nào, và bảo đảm chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa.”
“Một số nhân viên đã gửi tài liệu phụ cho báo cáo phản ánh những thành kiến lâu nay về cơ quan thực thi pháp luật liên bang, về Cộng hòa và các vấn đề xã hội học nằm ngoài phạm vi công việc của Ủy ban Đặc biệt. Bà ấy sẽ không ký vào bất kỳ ‘báo cáo’ nào gợi ý rằng Cộng hòa phân biệt chủng tộc, hoặc phỉ báng nam nữ trong cơ quan thực thi pháp luật, hoặc gợi ý rằng mọi người Mỹ tin rằng Chúa đã ban phước cho nước Mỹ đều là những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng,” Adler nói thêm.

Căng thẳng nội bộ về vai trò của Cheney cũng trái ngược với sự khen ngợi rộng rãi của công chúng từ nhiều nhà lập pháp Dân chủ, và kể cả từ một số Cộng hòa, những người ca ngợi bà đã đứng lên chống lại Trump và bảo vệ các chuẩn mực dân chủ. Bị Trump bao vây và bị Cộng hoà tẩy chay, Cheney bị đánh bại trong vòng bầu cử sơ bộ ở Wyoming vào mùa hè vừa qua, và sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng Giêng.

Một số nhân viên lưu ý, nhiệm vụ của Ủy ban như nêu rõ trong nghị quyết thành lập – là tìm hiểu xem lực lượng chính trị nào, cũng như những thất bại về tình báo và an ninh nào đã khiến Cảnh sát Capitol, và những đối tác của họ bị choáng ngợp, và thiếu sự chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công, để bảo đảm một sự kiện như vậy không xảy ra lần nữa. Họ cho rằng, việc loại bất cứ thông tin liên quan nào ra khỏi báo cáo cuối cùng sẽ bỏ qua những bài học quan trọng cho tương lai và những vấn đề sẽ tồn tại lâu hơn Trump.

Nhưng sau bản tin được NBC News loan vào đầu tháng về việc báo cáo cuối cùng sẽ không bao gồm nhiều công việc không liên quan trực tiếp đến Trump, các nhà lập pháp trong Ủy ban hiện đang đánh giá lại những gì cần đưa vào dự thảo cuối cùng, và cũng đang cân nhắc những phương pháp khác nhau công khai chia sẻ thêm về công việc của họ nằm ngoài báo cáo, như chia sẻ trên trang mạng của Uỷ ban hay phát hành biên bản nội bộ.

Một nhân viên cao cấp của Uỷ ban trong cuộc họp trực tuyến cách đây 2 tuần thông báo, không có công việc nào không liên quan đến Trump được các toán khác thực hiện ngoài Gold Team sẽ nằm trong báo cáo cuối cùng. “Mọi người đều hoảng sợ,” nhân viên này nói.

Căng thẳng giữa các nhà lập pháp trong Ủy ban cũng gay gắt. Một số uỷ viên bực vì thông tin được tiết lộ ra bên ngoài liên quan đến các cuộc thảo luận nội bộ về những gì nên nằm trong báo cáo cuối cùng, và những gì nên bị loại ra ngoài. Một số ngờ vực được gieo rắc giữa các nhà lập pháp và nhân viên về bản tin trên NBC News, và một số nhân viên cao cấp gọi những than phiền về Cheney từ nhân viên Uỷ ban không chuyên nghiệp.

Những người thông thạo công việc của Uy ban cho hay, Cheney đã đảm nhận vai trò thực tế hơn nhiều so với Chủ tịch Uỷ ban – Dân biểu Bennie G. Thompson (Dân chủ – Mississippi). Nhiều nhân viên cho biết, Phó Chủ tịch Ủy ban muốn báo cáo tập trung vào Trump, và đã thúc đẩy các phiên điều trần tập trung nhiều vào hành vi của cựu Tổng thống – chứ không phải những màn trình diễn.

Theo hai nguồn tin thông thạo thủ tục, nếu không có sự hướng dẫn của Cheney, Uỷ ban sẽ không thể đệ báo cáo cuối cùng vào cuối năm nay. Một người này đã mô tả một số kết quả từ các nhà điều tra “không đồng đều.”
Ủy ban hiểu rõ, Cộng hòa rất mong muốn nhúng tay vào bất cứ tài liệu nào công khai khi họ chính thức kiểm soát Hạ viện, và sẽ chọn những thông tin nào có lợi trong đó.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments