Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cheney nói McCarthy và Stefanik đồng lõa với những hành vi sai trái bầu cử của Trump

Dân biểu Liz Cheney, R-Wyo ., Cho biết hôm Chủ nhật rằng Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và lãnh đạo sô 3 của Hạ viện Cộng Hòa bà  Elise Stefanik đang đồng lõa trong chiến dịch bôi nhọ sai lầm của cựu Tổng thống Donald Trump chống lại cuộc bầu cử mà ông đã thua vào mùa thu năm ngoái.

Cheney nói với người dẫn chương trình “Fox News Sunday” Chris Wallace, người đã hỏi liệu hai người có “đồng lõa” hay không.

Cheney đã bị bỏ phiếu phế truất khỏi vị trí lãnh đạo Hạ viện vào tuần trước sau khi cô tiếp tục bị từ chối và bác bỏ câu chuyện sai lầm của Trump. 

McCarthy muốn ngừng tập trung vào quá khứ và tiến tới việc tấn công các chính sách và chính trị gia của đảng Dân chủ trong giai đoạn sắp tới giữa nhiệm kỳ năm 2022. McCarthy, R-Calif., Thậm chí nói với các phóng viên vào tuần trước rằng ông không “nghĩ rằng có ai đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống”, ngay cả khi Trump đã đưa ra khoảng hai chục tuyên bố cho rằng bất hợp pháp trong vòng hai tháng qua .

Cheney nói  rằng “hàng triệu người … ủng hộ tổng thống đã bị lừa dối, họ đã bị phản bội.”

Riêng cuối tuần này, Trump đã đưa ra một loạt tuyên bố thúc đẩy các tuyên bố bầu cử gian lận, nói thêm rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã trở thành “TỘI PHẠM CỦA THẾ KỶ.”

Cộng hoà Hạ viện vào đầu ngày thứ Sáu đã bỏ phiếu đưa Dân biểu Elise Stefanik thay thế Cheney vào ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà tại Hạ viện. Stefanik là một tiếng nói ủng hộ ông Trump hết mình, và là Dân biểu có hồ sơ bỏ phiếu ít bảo thủ hơn Cheney. Điểm khác biệt căn bản giữa hai người phụ nữ này là Stefanik hậu thuẫn những tuyên bố vô căn cứ về gian lận đại trà trong tổng tuyển cử 2020, trong khi bà Cheney bác bỏ những tuyên bố này, khiến cho lãnh đạo Cộng hoà “ngứa mắt” vì Dân biểu Wyoming đang làm suy yếu thông điệp của Đảng trong việc quảng bá thương hiệu chính trị của Trump. 

Cheney bày tỏ, vai trò là thành viên Quốc hội buộc bà phải phản đối lời dối trá gian lận bầu cử, và tin rằng, “chúng ta có sự sụp đổ về sự thật ở quốc gia này.” Trump và đồng minh tìm cách làm suy yếu hệ thống bầu cử liên bang là một “mối nguy hiểm đang diễn ra” ở quốc gia, Cheney nói. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments