Sunday, February 5, 2023
spot_img

Chem chép vùng Vịnh San Francisco chứa độc tố có thể tổn hại gan

 

Cali Today News – Loài vẹm hay còn gọi chem chép (Mussels) ở Vịnh San Francisco có chứa nồng độ độc tố cao có thể gây tổn hại cho gan, theo nghiên cứu mới được trường Đại học UC Santa Cruz công bố vào tuần trước.

Độc tố có tên vi khuẩn lam (microcystin) được một loài tảo xanh tạo ra, loài tảo này sinh sôi nảy nở trong vùng nước ấm, giàu dinh dưỡng. Độc tố này cũng được tìm thấy trong các con sông Sacramento và San Joaquin chảy vào San Francisco Bay Delta, Hồ Anza và Hồ Temescal.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Santa Cruz đã xét nghiệm chem chép từ 5 nơi trong vùng Vịnh, làm thí nghiệm kiểm tra chem chép và hàu hấp thu độc tố nhanh như thế nào. “Chúng tôi tìm thấy độc tố nước ngọt này tích tụ trong các loài hải sản có vỏ, có trong cả chem chép và hàu ở Vịnh San Francisco, nồng độ độc tố trong một số con chem chép cao hơn ngưỡng cho phép,” giáo sư nghiên cứu sức khoẻ đại dương Raphael Kudela ghi trong thông báo.

“Lâu nay chúng ta giám sát độc tố từ biển có trong sinh vật có vỏ, nhưng đây là độc tố từ nguồn nước ngọt vì vậy không có ai để mắt tới. Kết quả cho thấy cũng cần thiết giám sát vi khuẩn lam,” Corinne Gibble – nhà khoa học môi trường – cho hay.

Thông thường, tiểu bang tiến hành kiểm dịch chem chép đánh bắt cho người tiêu dùng từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. “Có nguy cơ độc tố này ảnh hưởng đến con người, nhưng hầu hết những mẫu trong tay chúng tôi vẫn nằm dưới mức khuyến cáo đối với người tiêu dùng, vì vậy đừng hoảng sợ và nghĩ là không thể được ăn loài có vỏ này,” giáo sư Kudela trấn an. Tuy nhiên, rái cá và những ngoài động vật biển có vú khác lại có nguy cơ vì chúng ăn nhiều hải sản có vỏ.

“Điều này cho thấy mối tương quan giữa những gì con người làm trên mặt đất và những gì xảy ra trong đại dương. Nhiều trang trại nuôi hải sản có vỏ dẫn nước từ nguồn nước ngọt vì vậy chúng tôi cần phải nâng cao nhận thức về vấn đề này,” giáo sư Kudela nói, “Mưa giúp đẩy trôi mọi thứ. Tuy nhiên điều kiện thời tiết ấm, khô sẽ giúp tảo nở, vì vậy chúng ta chứng kiến chúng nhiều hơn khi chưa bị hạn hán,” ông Kudela cho biết thêm.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments