Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Chelsea Manning: “Tôi không phải là mối de dọa cho an ninh Mỹ”

AP – Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, người nữ quân nhân nổi tiếng bị cầm tù do tiết lộ tin mật Chelsea Manning tuyên bố “cô thấy mình có trách nhiệm đối với công chúng Mỹ và không nghĩ mình là mối đe dọa an ninh cho quốc gia”

Manning được tự do trong tháng 5. Trước đây cô là một người đàn ông tên là Bradley Manning, sau khi chuyển giới, cô lấy tên là Chelsea Manning.

Năm nay 29 tuổi, Manning cho hay sở dĩ cô tiết lộ 700,000 tài liệu quân sự và ngoại giao cho WikiLeaks, do khi làm việc với tư cách là chuyên viên phân tích tình báo, cô thấy “số người bị giết và sự tàn phá ở Iraq quá nhiều”

Manning cho ABC hay cô sẵn sàng “chịu trách nhiệm vì hành vi của mình”. Cô nói: “Chẳng có ai ra lệnh cho tôi, chẳng có ai nói điều gì cả, đó chỉ là do tôi quyết định mà thôi, một mình tôi làm đấy”

Sau khi thọ án 7 năm ngồi tù, Manning đã được trả tự do hôm 17 tháng 5 từ nhà tù quân sự ở Fort Leavenworth thuộc tiểu bang Kansas. Bản án đầu tiên cô nhận là 35 năm, sau đó giảm chỉ còn 7 năm.

Chính TT Barack Obama đã quyết định ân giảm cho cô trong những tháng cuối cùng làm TT, ông cho hay vào tháng giêng năm nay là “công lý đã được thực hiện”. Manning tỏ ra cám ơn ông Obama đã cho cô “một cơ hội mới trong cuộc đời”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments