Friday, February 3, 2023
spot_img

Chê bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” hay châm biếm giải thưởng thơ ca ?

 

Dư luận Việt Nam trong những ngày qua tràn ngập những lời chê bai bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” và đả kích giải thưởng thơ ca 2019- 2020 do báo Văn Nghệ tổ  chức…

Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” của tác giả Tòng Văn Hân ở Điện Biên là một trong 2 bài thơ đoạt giải B (không có giải A) tại cuộc thi thơ 2019-2020 do báo Văn Nghệ tổ chức và đã được trao giải vào ngày 9/4/2021 vừa qua.

Nội dung bài thơ như sau:

MẸ TÔI CHỬI KẺ TRỘM

(Tòng Văn Hân)

Những lần gà nhà tôi bị mất
Mẹ tôi chửi:
– Cái đứa trộm gà ơi
Ta cầu mong cho ngươi
Nuôi được gà đầy đàn
Lứa này tiếp lứa khác
Có nhiều gà nhất bản
Có nhiều gà nhất mường!

Những lần lợn con nhà tôi bị mất
Mẹ tôi chửi:
– Đứa nào trộm lợn nhà tôi
Thì hãy có nhiều lợn
Đàn tiếp đàn núc ních
Lứa tiếp lứa không ngừng
Bán được nhiều tiền nhé!

Từ thuở bé đến giờ
Hễ nhà mình mất gà mất lợn
Tôi đều nghe thấy mẹ tôi chửi như thế
Cầu mong cho kẻ trộm kia khá giả
Không bao giờ đến nhà tôi ăn trộm nữa.

Tôi là đứa con gái dưới mức bình thường
Nhan sắc không bằng đám bạn
Khéo léo không bằng người ta
Thế mà có hẳn bốn nhà
Muốn được tôi làm con dâu của họ.

Trao đổi với VTC News, nhà thơ Hữu Thỉnh- Trưởng Ban Giám khảo cho đây là bài thơ hay và độc đáo nhất cuộc thi. Điểm thú vị của bài thơ bởi yếu tố nhân văn, độ lượng của nó nên xứng đáng nhận giải thưởng đã được trao.

Ngược với lời nhận xét của Ban Giám khảo cuộc thi, về phía dư luận Việt Nam thì ngay sau bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” được trao giải thì mạng xã hội Việt Nam cũng như các trang báo mạng tràn ngập những lời lẽ chê bai, châm biếm bài thơ cho đây là “bài thơ dở nhất nước” mà được giải cao thì chẳng khác gì xem thường độc giả và thi ca Việt Nam.

Bài thơ chẳng khác gì bài “thơ con cóc” dông dài, đụng đâu phang đại đấy, chẳng vần chẳng luật, dăm ba chữ là xuống dòng thì thơ gì?.

Nhiều ý kiến của dư luận nhận xét bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” không phải là thơ mà nên xếp vào thể loại văn sẽ đúng hơn.

Ngoài việc chê bai bài thơ, dư luận Việt Nam cũng đã kích, châm biếm nặng nề Ban Giám khảo cuộc thi khi đã “rộng rãi” “dễ dãi” trao giải thưởng cao cho bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”. Đây là cuộc thi “vinh danh thơ dở” mà báo Văn Nghệ đã làm theo như chia sẻ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo.

Còn trện trang Facebook của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn có chia sẻ bài thơ có ý tưởng “phúc đức tại mẫu” là rất được nhưng tác giả dùng từng quá vụng về, phơi bày sự ngô nghê nhưng lại đoạt giải cao lỗi không phải ở tác giả mà thuộc về Ban Giám Khảo, dư luận dùng bài thơ này để “chửi” giải thơ là hợp tình hợp lý.

Cuộc thi Thơ 2019- 2020 do báo Văn Nghệ tổ chức với kết quả công bố là có 12 tác giả đoạt giải, trong đó có 2 giải B, 4 giải C và 6 giải khuyến khích./.

 

  THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments