Monday, November 28, 2022
spot_img

Cháy rừng tàn phá California, ít nhất 23 người chết, một số trơ xương  

Paradise, Calif.(AP) — Thêm 14 thi thể được tìm thấy trong đám cháy rừng Camp Fire đang hoành hành trên 105.000 mẫu tại miền Bắc California, nâng số người bị thiệt mạng lên 23, nhà chức trách thông báo vào hôm thứ 7.

Hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc không ngưng nghỉ nhưng chỉ mới khống chế được 20% đám cháy dưới điều kiện sức gió mạnh. Vào hôm thứ 7, thêm nhiều nhân viên chữa lửa hướng đến khu vực này, trong khi sức gió lên đến 50 dặm/giờ, dẫn đến nguy cơ tương tự như khi lửa bắt đầu bùng lên và nhanh chóng tàn phá vào hôm thứ 5. Chỉ hơn hai ngày, Camp Fire đã thiêu huỷ hơn 6.700 toà nhà, hầu hết trong số này là nhà dân, và đã tiêu tốn khoảng $8,1 triệu Mỹ kim trong cuộc chiến khống chế lửa.

Camp Fire hiện trở thành cháy rừng chết người cao thứ ba ở California, vượt quá con số thiệt hại nhân mạng trong cháy rừng vào năm ngoái, cũng ở miền Bắc California.

Photo Credit: Getty Images

Danh tánh các nạn nhân chưa được xác định. Văn phòng Cảnh sát quận Butte cho hay, hiện có 110 trình báo người mất tích. Trong một số trường hợp, các nhà điều tra chỉ có thể phục hồi xương và mẩu xương. Cảnh sát trưởng Quận, ông Kory Honea kêu gọi thân nhân của những người mất tích nộp mẫu DNA để có thể so sánh với thi thể được tìm thấy.

Nhiều nhà cửa, cơ sở tại thành phố Paradise vẫn còn ngập trong lửa. Hầu hết những người chết được tìm thấy trong xe, hoặc bên ngoài xe và nhà, những chiếc xe bị bỏ rơi, cháy rụi giữa đường là chứng cớ cho thấy những cuộc di tản vội vã, thất thần khi hoả bất ngờ xé nát thành phố Paradise.

Trong khi đó, hai đám cháy rừng khác cũng đang đe doạ miền Nam California, càn quét qua những ngôi biệt thự ở Malibu và các căn nhà của tầng lớp lao động tại khu ngoại ô, cướp đi sinh mạng của 2 người.

Photo Credit: Getty Images

Tổng cộng trên toàn tiểu bang, hơn 200.000 người dân bị buộc phải di tản. Lệnh di tản có hiệu lực trên toàn bộ thành phố Malibu.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Bảy chỉ trích California và đe doạ rút ngân khoản hỗ trợ liên bang dành cho các đám cháy rừng tại tiểu bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Ý kiến của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Hiệp hội Nhân viên Cứu hoả Quốc tế cũng chỉ trích ông Trump, gọi ý kiến của Tổng thống “vô trách nhiệm, liều lĩnh và xúc phạm.”

Thống đốc mới đắc cử Gavin Newsom đáp trả trên Twitter, đây không phải là lúc nói chuyện về đảng phái. “Thiệt hại nhân mạng. Toàn bộ những thành phố bị cháy rụi. Xe bị bỏ rơi trên đường, người dân bị buộc phải chạy khỏi nhà.  Đây không phải là lúc nói chuyện về đảng phái.Đây là lúc dành cho điều hợp cứu trợ, đáp ứng và nâng đỡ những người đang bị thiệt hại,” ông Newsom tuyên bố.

Photo Credit: Getty Images
Photo Credit: Getty Images
Photo Credit: Getty Images

Đến cuối ngày thứ 7, ông Trump tỏ ra dịu giọng.  “Hơn 4000 nhân viên cứu hoả đang chiến đấu với đám cháy Camp và Woolsey ở California đã thiêu huỷ hơn 170.000 mẫu. Trái tim chúng ta dành cho những người đang chiến đấu với các đám cháy, 52.000 người đang di tản và thân nhân của 11 nạn nhân bị thiệt mạng. Sự huỷ diệt thật thảm khốc. Chúa ban phước lành cho tất cả,” ông Trump đăng trước khi thúc giục người dân tuân theo lệnh di tản của tiểu bang và địa phương.  

Thời tiết khô hạn, ấm nóng do biến đổi khí hậu, cộng thêm việc nhà cửa được xây cất sâu trong rừng đã dẫn đến mùa cháy rừng tàn phá bắt đầu sớm hơn và kéo dài lâu hơn. California vừa bước ra khỏi 5 năm hạn hán kéo dài vào năm ngoái nhưng 2018 quay trở lại khô hạn. Theo phân tích của chính phủ liên bang, phần lớn 2/3 miền Bắc tiểu bang, nơi những vụ cháy rừng đang diễn ra, đang ở trong tình trạng khô hạn bất thường. Hè vừa qua, Carr Fire đã tước đi sinh mạng 8 người, thiêu cháy khoảng 1100 căn nhà, trở thành đám cháy rừng tàn phá đứng thứ 6 trong lịch sử California.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments