Monday, February 6, 2023
spot_img

Cháy rừng ở Úc: Số người chết tăng cao, hàng trăm triệu động vật đã chết

Mưa đang rơi ở Úc và nhiệt độ đã giảm – nhưng các viên chức cảnh báo rằng các đám cháy đang tàn phá đất nước sẽ “bùng phát” trở lại.

Hàng ngàn lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với những ngọn lửa đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất ở New South Wales, Victoria và South Australia, một khu vực rộng gấp đôi Maryland. Trên toàn quốc, ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 2.000 ngôi nhà bị phá hủy bởi những ngọn lửa, trong khi hàng trăm triệu động vật được cho là đã bị chết cháy

Tại bang Victoria, các nhà chức trách lo ngại rằng ba đám cháy đang cháy gần biên giới với New South Wales có thể hợp nhất thành một “ngọn lửa lớn” khi nhiệt độ trở lại khu vực.

Mưa tiếp tục trút xuống khu vực từ Sydney cho tới Melbourne thuộc bang New South Wales và Victoria trong ngày 6-1. Đây cũng là hai bang chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt cháy rừng lần này.

Các cơn mưa trong hai ngày liên tiếp đã góp phần kéo giảm nhiệt độ từ 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Mặc dù vậy, giới chức Úc tỏ ra lo ngại trước cảnh báo nhiệt độ có thể tăng mạnh trở lại vào giữa tuần này.

“Giờ không phải là lúc để tự mãn và mất cảnh giác. Vẫn còn hơn 135 đám cháy nữa đang hoành hành trên khắp bang này”, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cảnh báo sáng 6-1.

Theo ông Berejiklian, trước mắt cần phải tranh thủ tận dụng những cơn mưa làm dịu mát không khí để sơ tán những người đang bị mắc kẹt, trước khi tình hình phức tạp trở lại..

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ đã cam kết thêm 2 tỷ đô la Úc (1,4 tỷ đô la) cho nỗ lực phục hồi bên cạnh hàng chục triệu đô la đã được hứa hẹn.

Những đám cháy vẫn đang cháy và sẽ bùng cháy trong nhiều tháng tới, ông Morr Morrison nói. “Và đó là lý do tại sao hôm nay tôi đã cam kết thêm 2 tỷ đô la bổ sung. Nếu cần nhiều hơn và chi phí cao hơn, thì sẽ được giải ngân”

Thủ đô của Úc, Canberra, có chất lượng không khí tồi tệ nhất của bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới trong thứ Hai. 

Phòng trưng bày Quốc gia Úc cho biết họ đã đóng cửa vào thứ Hai để bảo vệ du khách và tác phẩm nghệ thuật Matisse và Picasso do khói, Reuters đưa tin .

Khói dày đặc đã cản trở những nỗ lực của hải quân nhằm đưa mọi người ra khỏi Mallacoota, một thị trấn ven biển ở Victoria bị cắt đứt trong nhiều ngày bởi những đám cháy buộc tới 4.000 cư dân và khách du lịch phải trú ẩn trên các bãi biển vào cuối tuần. Khoảng 300 người vẫn đang chờ được sơ tán vào thứ Hai.

Ngoài số điểm của động vật hoang dã đã bị giết, Morrison cho biết gần 4.000 gia súc và cừu đã bị chết trong vụ cháy.

Các viên chức cảnh báo rằng mùa cháy rừng của Úc – thường kéo dài đến tháng ba. Cháy rừng thường phổ biến trong mùa hè ở Nam bán cầu, nhưng đám cháy năm nay đến sớm một cách bất thường có thể do hạn hán 

Morrison đã phải đối mặt với sự chỉ trích vì sự phản ứng lỏng lẻo của ông đối với cuộc khủng hoảng. Vào thứ bảy, ông tuyên bố sẽ điều động 3.000 người dự bị của quân đội, hải quân và không quân để giúp chữa cháy và cam kết 20 triệu đô la Úc (14 triệu đô la) để thuê máy bay chữa cháy từ nước ngoài.

Nhưng những người khác, chẳng hạn như nhóm môi trường Greenpeace, cho biết các quỹ cứu trợ do Morrison công bố là một giọt nước trong đại dương, đã đưa ra sự tàn phá lan rộng từ các đám cháy. Nhiều người cũng kêu gọi chính phủ hành động về biến đổi khí hậu .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments