Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cháy rừng hoành hành, California ban bố tình trạng khẩn cấp

(CaliToday – Tổng hợp) – Cho đến chiều thứ Sáu, đã có khoảng 5700 người dân phải di tản, trong khi  cháy rừng Mosquito Fire ở California đang lan rộng 30.000 mẫu. 

Mosquito Fire bùng cháy tại quận Placer và El Dorado đang thiêu đốt những toà nhà ở Volcanoville. Đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài đang suy giảm, nhưng nguy cơ cháy rừng mới bắt đầu và lan nhanh sẽ dai dẳng. Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Sáu ban bố tình trạng khẩn cấp đối với quận Placer and El Dorado, và quận Riverside đang đối phó với đám cháy Fairview Fire. 

Vào cuối chiều thứ Sáu, khoảng 70 người di tản Mosquito Fire đang trú tại một nhà thờ ở Auburn, trong khi nhiều người khác ngủ trong xe. Một trung tâm di tản ở Foreshill đã bị đóng cửa sau khi khu vưc này rơi vào vùng buộc phải di tản. 

Late in the afternoon Friday, about 70 Mosquito Fire evacuees were staying at the Baptist Church off Bell Road in Auburn, with many more people sleeping outside in their vehicles and trailers. Another evacuation center had been closed earlier in the day after the site in Foresthill fell into the evacuation warning zone.

Tim và Cheryl Pocock cho biết, bãi đậu xe ở Auburn chật cứng vào tối thứ 5. Cặp vợ chồng từ Todd Valley di tản ngay sau khi lửa bùng lên, và họ ngủ trên tấm nệm trong bãi đậu xe, với hy vọng nhà cửa sẽ không bị lửa thiêu huỷ. Cho đến chiều thứ Sáu, cháy rừng chưa lan đến Todd Valley. 

Trong khi đó, nhà chức trách y tế quận Washoe ở miền Tây Nevada vào chiều thứ Sáu ban hành báo động khẩn cấp giai đoạn 2 do Mosquito Fire lan sang khu vực Tây Lake Tahoe. Không khí ô nhiễm trong khu vực Reno-Sparks sẽ rất tệ trong hai ngày thứ 7 và Chủ nhật. 

Ít nhất 14 học khu California trong 6 quận hạ đóng cửa trong tuần này do cháy rừng. Hơn 90.500 học sinh trong 119 trường học được cho về nhà. 

The California Office of Emergency Services has deployed 306 local government and OES engines and 1,252 personnel through the state’s Fire and Rescue Mutual Aid System, Gov. Gavin Newsom’s office announced Friday. 

Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp California đã triển khai 306 xe cứu hoả của tiểu bang và địa phương, cùng 1.252 nhân viên thông qua Hệ thống hỗ trợ Cứu hộ, Văn phòng Thống đốc Gavin Newsom thông báo hôm thứ Sáu.

Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp California chỉ định các cơ quan cứu hỏa địa phương có thiết bị cứu hỏa duy trì khả năng tăng cường nhiệm vụ hàng ngày cũng như các sự kiện lớn và trường hợp khẩn cấp.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Newsom thông báo rằng đã ký luật để giúp bảo vệ người dân California khỏi những đợt nắng nóng gay gắt và thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu gây ra, dựa trên Kế hoạch hành động về nắng nóng khắc nghiệt của tiểu bang được công bố  vào đầu năm nay.

“Đợt nắng nóng chưa từng có trong tuần này là một lời nhắc nhở đau đớn về cái giá và tác động của biến đổi khí hậu – và nó sẽ không phải là đợt cuối cùng”, Newsom cho biết trong một tuyên bố.

“California đang hành động tích cực để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và xây dựng khả năng phục hồi trong các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi, bao gồm một chiến lược toàn diện để bảo vệ người dân California khỏi cái nóng khắc nghiệt. Với cuộc sống và sinh kế trên mạng, chúng tôi không thể để chậm trễ.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments