Saturday, February 24, 2024

Cháy rừng Bắc California: 40 người chết, biến xung quanh thành tro bụi

Reuters – Các lính cứu hỏa phải đối mặt với gió mùa khô vào Chủ Nhật trong trận chiến với đám cháy kinh hoàng nhất lịch sử California, số nạn nhân tử vong đã đạt ngưỡng 40. Đám cháy còn biến các vùng lân cận thành kho bụi.

Đám cháy di chuyển nhanh theo hướng gió đã khiến hàng ngàn người phải di tản, rời bỏ căn nhà của họ vào thứ Bảy. Hàng trăm người khác còn mất tích.

Hơn 10,000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của các máy bay trực thăng đang chiến đấu với 16 đám cháy tại phía Bắc San Francisco. Đám cháy đã thiêu rụi 214,000 mẫu Anh (86,000 ha) tương đương khoảng 334 dặm vuông (865 km2) – một diện tích lớn hơn Thành phố Nữu Ước.

Photo Credit: AP

Trung tâm Thời tiết Quốc gia cho hay các cơn gió khô sẽ ngừng vào chiều Chủ Nhật. Nhưng sẽ không có trận mưa nào tại khu vực này cho đến thứ Tư tuần tới.

40 người tử vong đã được xác nhận, trong đó có 22 người ở Hạt Sonoma. Đánh dấu đây là đám cháy nguy hiểm nhất từ trước đến nay, vượt qua con số 29 người chết trong trận cháy Griffith Park năm 1933 ở Los Angeles.

Một số nạn nhân đang ngủ khi ngọn lửa bén đến nhà của họ, những người khác thì không kịp chạy thoát sức lan tỏa 50 dặm/giờ (80 km/giờ) của ngọn gió mang lửa đi cùng.

Chỉ trong hạt Sonoma, đã có tới 235 người còn đang trong tình trạng mất tích vào hôm thứ Bảy và hàng ngàn ngôi nhà sụp đổ chưa tìm kiếm. Chính quyền dự đoán con số tử vong còn tăng cao.

100,000 người đã buộc phải rời khỏi nhà của họ, bao gồm 3,000 người vào thứ Bảy ở một thành phố thuộc Santa Rosa, khoảng 50 dặm (80 km) về phía Bắc San Francisco. Đám cháy đã hủy hoại khoảng 5,700 công trình.

Thống đốc tiểu bang California – ông Jerry Brown phát biểu trong một chuyến viếng thăm đến một thành phố bị tàn phá bởi ngọn lửa: “Đây thật sự là một trong những bi kịch lớn nhất mà California từng đối mặt. Sự tàn phá không thể tưởng tượng được. Không một ai có thể hình dung sự kinh hoàng này.”

Một gia đình kể lại việc họ đã cố gắng đánh thức các nhà hàng xóm để họ cùng nhau chạy trốn ngọn lửa, khi nó bắt đầu thiêu rụi Fountain Grove ở Santa Rosa vào giữa đêm.

Photo Credit: AP

Hai người con sinh đôi Benjamin và Natalie của Howard Lasker hỏi ông rằng liệu chúng có thể đánh thức mọi người hay không, và ông đã đồng ý.

Hai em này đã chạy ra khỏi nhà và la lên “Cháy!”, họ đã rọi đèn vào cửa sổ 8 nhà hàng xóm khác để đánh thức họ, ông Lasker kể lại.

Có ít nhất một chục các khu trồng nho tại Napa Valley và hạt Sonoma đã bị thiêu rụi và hư hỏng, khiến ngành công nghiệp rượu vang và du lịch rơi vào hỗn loạn.

Các lính cứu hỏa nói rằng đám cháy Tubbs giữa Calistoga và Santa Rosa đã kiểm soát được khoảng 50%. Những khu vực rượu khác, như đám cháy Atlas đã kiểm soát ở mức 45%. Những đám cháy Nun phía Tây Napa chỉ có 15%.

Các đám cháy khác, bao gồm đám cháy Sulphur và Redwood Valley, đã kiểm soát được là 70% và 30%, trong khi Oakmont chỉ có 10%.

Lính cửu hỏa tại Oregon, Washington, Arizona, Colorado, Nevada và Utah đang giúp chiến đấu đám cháy kinh hoàng này.

Máy bay đã thả hơn 2 triệu gallon (7.6 triệu lít) chất hoãn lửa.

Cal Fire ước tính vụ cháy sẽ được dập tắt vào ngày 20 tháng 10.

Trung tâm Chữa cháy Quốc gia, vụ cháy rừng năm nay là một trong những vụ cháy tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, với gần 8.6 triệu mẫu Anh (3.5 triệu héc-ta) bị thiêu rụi, tính tới ngày 13 tháng 10. Chỉ đứng sau một vụ cháy rừng cùng kỳ vào năm 2015 với 9.3 triệu mẫu Anh.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img