Saturday, May 27, 2023
spot_img

Châu Á có nhiều tỉ phú nhất thế giới, vượt mặt Mỹ

Bloomberg – Tổng tài sản của tỉ phú trên toàn thế giới đã tăng 17% vào năm 2016, tương đương 6 nghìn tỉ Mỹ kim, UBS AG and Pricewaterhouse Coopers báo cáo hôm thứ Năm. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên có số lượng tỉ phú nhiều hơn Mỹ.

Nhưng hiện tại, khối tài sản của các tỉ phú Mỹ vẫn đang dẫn đầu: khoảng 2.8 nghìn tì Mỹ kim.

Mức tăng tổng tài sản của các tỉ phí gấp hai lần mức tăng 8.5% của Chỉ số Thế Giới MSCI AC.

Sự phát triển kinh tế ở khu vực Châu Á đang tạo ra một tỉ phú mới gần như mỗi ngày. Nếu đà này tiếp tục thì Châu Á sẽ vượt mặt Mỹ, trở thành trung tâm tài sản lớn nhất thế giới trong vòng 4 năm tới. Ngân hàng Thụy Sỹ và công ty kiểm toán dự báo sau khi phân tích dữ liệu từ 1,550 vị tỉ phú.

Báo cáo trích dẫn từ cuộc phỏng vấn với những người giàu có nhất Châu Á: “Kết hợp giữa sự ổn định chính trị tại Trung Quốc, giá bất động sản và chi phí cơ sở hạ tầng tăng, sự phát triển của tầng lớp trung lưu, giá hàng hóa tăng đều góp phần cho sự phát triển tài sản.”

Ba phần tư tỉ phú mới của thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Số lượng tỉ phú Châu Á tăng 117 người, nâng tổng số lên 637. Những tỉ phú tự thân gia tăng khối tài sản nhanh hơn những người giàu có từ mối quan hệ gia đình. Mỹ có thêm 25 tỉ phú, tổng số là 563 người.

Photo Credit: Bloomberg

UBS cho biết số tỉ phú ở Châu Âu không thay đổi, giữ ở mức 342 bởi vì: “Các công ty có thể xem Châu Âu là một nơi khó làm ăn do văn hóa kinh doanh bảo thủ và quy định nghiêm ngặt.”

Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, 500 người giàu có nhất thế giới đã tăng mức tài sản lên 19%, khoảng 824 tỉ Mỹ kim. Tổng tài sản ước tính khoảng 5.2 nghìn tỉ Mỹ kim, tính đến ngày 25 tháng 10.

Theo báo cáo thì “Mạng lưới chính thức và không chính thức ảnh hưởng đến các giao dịch và đầu tư, cũng như các vấn đề từ thiện, thừa kế và nghệ thuật.”

Trên thực tế, sự xuất hiện của khối tài sản khổng lồ thúc đẩy nghệ thuật và thể thao hơn bao giờ hết. Giá của các tác phẩm nghệ thuật tăng vọt từ những năm đầu 2000, ngày càng nhiều nhà tỉ phú xem các tác phẩm nghệ thuật là một cách thể hiện đẳng cấp và tài sản.

Trong số 200 nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới, gần ba phần tư là tỉ phú năm 2016, tăng từ 28 người vào năm 1995. Tỉ phú Nhật bản Yusaku Maezawa là người mua bức tranh đắt nhất trong cuộc bán đấu giá năm nay, một bức tranh của Jean-Michel Basquiat với mức giá 110.5 triệu Mỹ kim.

Hơn 140 câu lạc bộ thể thao hàng đầu trên toàn thế giới thuộc sở hữu của 109 tỉ phú, những người này có độ tuổi trung bình là 68 và mức tài sản là 5 tỉ Mỹ kim.

Các tỉ phú là nhóm đối tượng khách hàng chiến lược của UBS – nơi quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Ngân hàng này dự kiến tài sản của những người giàu sẽ tăng nhanh hơn mức tăng trung bình của thế giới. Ngoài việc phát hành những báo cáo về tỉ phú, ngân hàng Thụy Sĩ này đã xây dựng văn phòng đầu tư dành riêng cho những vị khách hàng siêu giàu.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT