Thursday, November 30, 2023
spot_img

Châu Âu: Tuyệt vọng khi mùa đông đến, quay trở lại với nguồn nhiên liệu lâu đời nhất thế giới để sưởi ấm

Cali Today News – Không xa phi trường Tempelhof ở Berlin, Peter Engelke đang thiết lập một cổng an ninh mới tại nhà kho của mình vì lo ngại về những người tuyệt vọng ăn cắp hàng của ông. Tài sản quý đang gặp rủi ro là củi.

Hành động của Engelke phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng trên khắp châu Âu khi châu lục này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng và có thể mất điện vào mùa đông năm nay. Vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream rõ ràng là dấu hiệu mới nhất cho thấy vị thế quan trọng của khu vực khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp do gặp bế tắc trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Praha vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã không đồng ý về mức trần giá khí đốt trong bối cảnh lo ngại rằng bất kỳ động thái nào như vậy có thể đe dọa nguồn cung cấp cho khu vực.

Khoảng 70% hệ thống sưởi của châu Âu đến từ khí đốt tự nhiên và điện, và với số lượng giao hàng từ Nga giảm đáng kể, gỗ – đã được khoảng 40 triệu người sử dụng để sưởi ấm – đã trở thành một mặt hàng được săn lùng.

Giá gỗ cho lò sưởi đã tăng gần gấp đôi lên 600 euro / tấn ở Pháp và có dấu hiệu hoảng sợ khi mua nhiên liệu cơ bản nhất trên thế giới.

Hungary thậm chí còn đi xa đến mức cấm xuất cảng củi đốt lò sưởi, và Romania giới hạn giá củi trong sáu tháng. Trong khi đó, bếp củi hiện có thể mất hàng tháng để giao hàng.

Bên cạnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt, cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm gia tăng chi phí sinh hoạt, với lạm phát khu vực đồng euro lần đầu tiên chạm mức hai con số vào tháng 9. Các gia đình bị bó hẹp trên khắp khu vực ngày càng phải đối mặt với việc lựa chọn giữa hệ thống sưởi và các nhu cầu cần thiết khác.

Nic Snell, giám đốc điều hành tại nhà bán lẻ củi của Anh, cho biết: “Quay trở lại những ngày xưa khi mọi người không sưởi ấm cả ngôi nhà. “Họ sẽ ngồi quanh đống lửa và sử dụng sức nóng từ bếp hoặc tắt lửa khi đi ngủ. Người ta sẽ làm điều đó trong mùa đông này. “

Xu hướng này đồng nghĩa với sự bùng nổ nhu cầu đối với Gabriel Kakelugnar AB, một nhà sản xuất bếp lát gạch cao cấp có giá trung bình 86.000 kronor Thụy Điển (7.700 USD). Bếp có thể giữ ấm căn phòng trong 24 giờ vì cấu tạo phức tạp của nó sử dụng các kênh khác nhau giữ và phân phối nhiệt.

“Trong thời kỳ đại dịch, mọi người bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào nhà của họ. Tất nhiên, điều đó giờ đây đã leo thang ”, Jesper Svensson, chủ sở hữu và giám đốc điều hành của công ty nằm cách lò phản ứng hạt nhân lớn nhất Thụy Điển chưa đầy một giờ lái xe.

Đơn đặt hàng đã tăng hơn bốn lần và khách hàng hiện phải đợi đến tháng thứ 3 để được giao hàng, so với chỉ 4 tuần một năm trước đây.

Đối với nhiều người châu Âu, mối quan tâm chính là làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ ấm trong những tháng tới. Nỗi lo ngày càng trở nên cấp bách hơn khi cái lạnh mùa đông đến gần, và sự tuyệt vọng về nhiệt có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Roger Sedin, người đứng đầu bộ phận phẩm chất không khí tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi lo rằng mọi người sẽ đốt những thứ họ có thể đốt. “Chúng tôi có thể thấy mức độ ô nhiễm rất cao khi bạn có những người đốt gỗ mà không biết cách làm đúng.”

Các vật chất dạng hạt có thể đi sâu vào phổi và gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và hen suyễn, ông nói thêm rằng nguy cơ này đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực thành thị.

“Bạn cần nghĩ về những người hàng xóm của mình,” Sedin nói.

Sự thiếu kinh nghiệm cũng thể hiện rõ ở Đức, nơi hiệp hội vệ sinh ống khói của quốc gia này đang giải quyết rất nhiều yêu cầu kết nối bếp mới và bếp cũ, đồng thời khách hàng đang hỏi về việc đốt phân ngựa và các loại nhiên liệu khó hiểu khác.

Ngoài ra còn có dấu hiệu của việc tích trữ. Tại Pháp, Frederic Coirier, giám đốc điều hành của Poujoulat SA, công ty sản xuất ống khói và sản xuất nhiên liệu gỗ, cho biết một số khách hàng đã mua hai tấn gỗ, trong khi thông thường họ cần ít hơn một tấn là đủ cho một ngôi nhà trong một năm.

Trond Fjortoft, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty bán gỗ Na Uy Kortreist Ved cho biết: “Mọi người đang khao khát gỗ và họ đang mua nhiều hơn bình thường. “Thường thì điều đó xảy ra khi trời bắt đầu lạnh, ai đó nói, ồ chúng ta nên đặt mua một ít gỗ. Năm nay, bắt đầu từ tháng 6” – vào khoảng thời gian Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Tại Berlin, cuộc khủng hoảng tạo ra những dư âm đáng lo ngại về cảnh hoang tàn sau Thế chiến thứ hai. Với nguồn cung cấp nhiên liệu thiếu hụt, người dân đã chặt gần như tất cả các cây trong công viên trung tâm Tiergarten để sưởi ấm.

Mặc dù bây giờ người dân Berlin không còn đi đến những cực đoan như vậy, nhưng những lo ngại về việc giữ ấm vẫn còn phổ biến. Engelke không chỉ thiết lập thêm một cổng an ninh để bảo vệ các khúc gỗ, bánh than và dầu nóng, ông còn phải dừng việc tiếp khách hàng mới.

“Chúng tôi đang rất lo lắng về mùa đông,” anh nói.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img