Friday, March 24, 2023
spot_img

Châu Âu sẽ phản đối nếu ông Trump “dịu dàng” với Putin

Cali Today News – TT Donald Trump từng ngõ ý ông sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga và hôm thứ bảy 28/1 ông có cuộc điện đàm riêng với TT Nga Putin, kể từ khi ông trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên quyết định như thế sẽ gặp phản ứng ngay lập tức từ các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ từ Châu Âu. Thủ Tướng Anh Theresa May trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ hôm qua nói rõ Anh muốn các lệnh trừng phạt này phải được giữ nguyên.

Các quan sát viên nhận thấy nếu ông Trump cứ nhất định “đi đêm” với Nga, chắc chắn ông sẽ va chạm mạnh mẽ với nhiều quốc gia Châu Âu, kể cả các đồng minh trụ cột của Mỹ. Họ đã cảm thấy bất an khi ông Trump có chiều hướng thân cận với Putin trước đó.

Angela Stent, Giám Đốc Trung Tâm nghiên cứu Nga và Đông Âu của đại học Georgetown, nhận xét: “Gỡ bỏ lệnh cấm vận vào Nga sẽ là cú đánh thêm nữa vào mối quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu, đặc biệt khi ông Trump làm như thế mà không đề ra yêu cầu nào cho Nga cả”

Nga luôn bị xem là “gã gấu xấu” ở Châu Âu vì liên tục làm những hành vi đầy gây hấn đẫm máu. Sau khi sát nhập bán đảo Crimea, Nga khuấy động chiến tranh ở Ukraine và hỏa tiễn bắn hạ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysian Airlines là do Nga chế tạo.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT