Thursday, February 9, 2023
spot_img

Châu Âu, Mỹ cáo buộc Bắc Hàn dùng đại dịch để đàn áp nhân quyền

NEW YORK (Reuters) – Hôm thứ Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn sau khi vấn đề này được đưa ra bởi bảy thành viên cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng đại dịch coronavirus “để đàn áp hơn nữa nhân quyền của người dân nước này. “

Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ và Cộng hòa Dominica đã đưa ra vấn đề này trong một cuộc họp ảo kín sau khi các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc phản đối một cuộc họp công khai về tình hình.

“Các vi phạm nhân quyền của CHDCND Triều Tiên gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, bảy nước cho biết trong một tuyên bố, do Đại sứ Liên hiệp quốc Đức Christoph Heusgen đọc. .

Phái bộ Liên hiệp quốc của Bắc Hàn tại New York đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Bắc Hàn đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt gây ra tình trạng nhân đạo nghiêm trọng. Bình Nhưỡng đã chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 vì các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân.

Heusgen nói: “Quyết định của chính phủ trong việc ưu tiên các chương trình vũ khí hơn nhu cầu của người dân và sự cô lập của họ với cộng đồng quốc tế, chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch đối với người dân Bắc Hàn”

Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng Bảo an đã tổ chức các cuộc họp công khai thường niên về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn

Vào năm 2018, hội đồng đã không thảo luận về vấn đề này trong bối cảnh các nỗ lực hiện đang thất bại của nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, ít nhất 8 thành viên hội đồng đã thúc đẩy một cuộc họp về vấn đề vi phạm nhân quyền, khiến Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ sẽ coi hành động này là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” mà họ sẽ “đáp trả mạnh mẽ”.

Thay vào đó, Mỹ đã triệu tập một cuộc họp về mối đe dọa leo thang của Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington ngày càng gia tăng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT