Sunday, December 4, 2022
spot_img

Châu Âu kinh ngạc khi TT đắc cử Trump chỉ trích NATO lẫn EU

Cali Today News – Hôm thứ hai 16/1 nhiều lãnh tụ Châu Âu nói có lẽ cựu lục địa sẽ “bơ vơ” khi TT đắc cử Donald Trump bắt đầu làm việc chính thức vào cuối tuần, khiến viễn tượng chưa từng có có thể xảy ra là Châu Âu và Hoa Kỳ “giang xa ra nhau”

Ông Trump nhận định là “Châu Âu sẽ sụp đổ và NATO là một khối quá cồng kềnh và lỗi thời” khi được báo The Times của Anh và Bild của Đức phỏng vấn. Ông Trump cho là 28 quốc gia của EU chỉ phục vụ cho lợi ích của Đức là chính.

Tuy nhận định là NATO sẽ không có tương lai, ông Trump vẫn hứa sẽ giúp đỡ bảo vệ Châu Âu, nhưng ông cũng nói ông khá thờ ơ với số phận của khối EU. Lời lẽ của ông khiến châu Âu hết sức bất an trong năm 2017 vì sẽ có nhiều cuộc bầu cử diễn ra.

Nhiều quan sát viên cho là các chính trị gia Châu Âu chủ trương chống di dân sẽ thắng, nhưng đa số lãnh tụ hiện nay cam kết sẽ bắt tay với ông Trump sau ngày 20 tháng 1, cũng như bày tỏ hy vọng ông “bớt cứng rắn một khi chính thức làm việc ở Tòa Bạch Ốc”

Nữ Thủ tướng Angela Merkel nói với các ký giả như sau: “Chúng ta nắm vận mạng Châu Âu trong tay, nhưng tôi xin hứa sẽ tích cực cộng tác với ông Trump nếu có dịp”. Với tổng số dân khoảng 500 triệu người, Châu Âu trong nhiều năm qua là đối tác quan trọng của Mỹ về hòa bình, chiến tranh và mậu dịch.

Ngoại Trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm thứ hai nói: “Các bình phẩm của ông Trump không những làm Châu Âu kinh ngạc mà những nơi khác trên thế giới phải chú ý, dĩ nhiên NATO thì lo ngại là có lý do”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments