Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Châu Âu chịu đựng ‘cơn ác mộng’ khí đốt nếu Nga khóa đường ống

Cali Today News – Đường ống dẫn khí đốt chính giữa Nga và Đức đã ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình hôm thứ Hai, làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng việc sửa chữa này như một cái cớ để ngừng hoạt động lâu hơn vì nước này lấy nguồn cung cấp năng lượng làm “vũ khí” trong cuộc chiến Ukraine.

Các bộ trưởng châu Âu cảnh báo rằng không rõ liệu Moscow có bật lại các vòi trên đường ống Nord Stream 1 sau 10 ngày làm việc theo kế hoạch hay không. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Berlin lo ngại về một “kịch bản ác mộng” trong mùa đông này.

khi“Mọi thứ đều có thể xảy ra,” ông ta nói với đài phát thanh Deutschlandfunk hôm Chủ nhật. “Chúng tôi phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.”

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở miền nam nước Pháp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đi xa hơn, khi nói rằng cắt giảm toàn bộ là “kịch bản có khả năng xảy ra nhất.”

Đường ống Nord Stream 1 bơm khoảng 55 tỷ mét khối khí tự nhiên dưới biển Baltic đến Đức mỗi năm. Từ đó, nó cũng được phân phối sang các nước khác ở Châu Âu. Hầu như toàn bộ Liên minh châu Âu đều cho rằng việc loại bỏ khí đốt của Nga nên là một ưu tiên, nhưng một số nước thành viên vẫn phụ thuộc nhiều vào Moscow.

Mặc dù đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine, Đức vẫn phụ thuộc vào Nga khoảng 35% nguồn cung của mình, trong khi Pháp nhận 17% khí đốt từ Nga.

Khi cố gắng xây dựng dự trữ khí đốt trước mùa đông, khi nhu cầu sưởi ấm trong nhà ở mức cao nhất, chính phủ Đức đã kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng bằng cách tắm nước mát hơn và sử dụng ít điều hòa hơn. Một số chủ nhà trọ lớn đã đi xa hơn, hạn chế việc sưởi ấm qua đêm và nước nóng cho người thuê.

Habeck, người đã nói rằng ông sẽ tắm trong thời gian ngắn hơn, đã đưa ra một kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp nguồn cung tiếp tục suy giảm, điều này sẽ khiến chính phủ can thiệp vào thị trường năng lượng.

Trước sự thúc giục của Berlin, cuối tuần qua, Canada đã đồng ý trả lại một ttourbine cho Nord Stream 1 cho Đức, bất chấp sự phản đối của Ukraine. Thiết bị này đã bị mắc kẹt ở Montreal, nơi nó đang được sửa chữa, vì lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Đức lo ngại rằng nếu tourbine không được đưa trở lại kịp thời gian bảo trì theo lịch trình, Nga có thể lấy đó làm cái cớ để không bật lại khí đốt. Tháng trước, Nga đã cắt giảm dòng chảy xuống 40% tổng công suất của đường ống, với lý do chậm trễ trong việc đưa thiết bị vào phục vụ, một động tác mà các quốc gia phương Tây gọi là “tống tiền năng lượng”.

Chính phủ Ukraine hôm Chủ nhật đã chỉ trích quyết định trả lại tourbine của Canada, nói rằng điều này sẽ khuyến khích Moscow “tiếp tục sử dụng năng lượng như một công cụ của cuộc chiến tổng hợp chống lại châu Âu.”

Các quan chức Ukraine cho rằng không có cơ sở kỹ thuật nào để Nga yêu cầu trả lại tourbine vì đường ống có thể hoạt động mà không cần nó. Theo họ, Moscow đang chọn vũ khí hóa dòng khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt.

“Tiền lệ nguy hiểm này vi phạm sự đoàn kết quốc tế, đi ngược lại nguyên tắc thượng tôn pháp luật và sẽ chỉ có một hậu quả: nó sẽ tăng cường cảm giác không bị trừng phạt của Moscow”, Bộ Ngoại giao và Năng lượng Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2, Ottawa đã trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả lĩnh vực dầu khí và công nghiệp sản xuất của Nga.

Nhưng cuộc xung đột về tourbine có Canada, quê hương của cộng đồng người gốc Ukraine lớn thứ hai thế giới, bị kẹt giữa hai đồng minh: Đức, một đối tác NATO và Ukraine.

Alexandra Chyczij, chủ tịch Quốc hội người Canada gốc Ukraine, cho rằng quyết định này là “cúi đầu trước sự tống tiền của Nga”, trong khi Đảng Bảo thủ đối lập của Canada cho rằng nó sẽ làm tổn hại đến “vị thế đứng trên trường thế giới” của đất nước.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cho biết họ ủng hộ quyết định của Ottawa.

Người phát ngôn Ned Price cho biết: “Trong ngắn hạn, tourbine sẽ cho phép Đức và các nước châu Âu khác bổ sung dự trữ khí đốt, tăng cường an ninh năng lượng và khả năng phục hồi, đồng thời chống lại nỗ lực vũ khí hóa năng lượng của Nga”.

Jonathan Wilkinson, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên của Canada, cho biết hôm thứ Bảy rằng giấy phép trả lại tourbine là “có thời hạn và có thể thu hồi.”

Ông nói: “Thiếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cần thiết, nền kinh tế Đức sẽ gặp khó khăn rất lớn và bản thân người Đức sẽ có nguy cơ không thể sưởi ấm cho ngôi nhà của họ khi mùa đông đến gần”.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments